เขียนค้นตน : เขียน = ค้นพบตัวเอง

“เขียนค้นตน” : Self-Discovery Journal

 

การเขียนบำบัดเพื่อการรู้จักตนเอง

ส่วนหนึ่งในชุดหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต รุ่นที่ 55

ณ สถาบันธรรมวรรณศิลป์ คลองสี่ ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

คอร์สนี้สอนอะไร

 

“เขียนค้นตน” คือการเขียนเพื่อรู้จักตนเอง ด้วยเทคนิคพิเศษอย่างหนึ่งทางจิตวิทยาเพื่อสะท้อนทบทวนตนเองและพบเจอตัวเราในด้านที่หลากหลาย

 

หลักสูตรนี้สอนเราให้กลับมาหาตนเองเพื่อรู้ 4 รู้ 💡 ดังนี้

 

  1. รู้จักตน คือ รู้ว่าตัวเราเป็นอย่างไร ในด้านต่างๆ ทั้งที่เราชอบและไม่ชอบ สังเกตและยังไม่เคยสังเกต มีสิ่งใดอยู่ในตัวเราและเราทำอะไรได้
  2. รู้ทันตน คือรู้เท่าทันตนเองว่าเราเป็นแบบนี้ส่งผลเสียอย่างไรและจะแก้ไขได้อย่างไร หรือชีวิตที่ผ่านมาเราทำแบบนี้เพราะเราเป็นคนอย่างไร
  3. รู้ใช้ตน คือรู้นำศักยภาพที่ซ่อนอยู่ทั้งในตัวตนที่ดีและตัวตนที่ไม่ดีในตัวเรานำออกมาใช้อย่างเหมาะสม
  4. รู้วางตน คือรู้จักที่จะลดละวางความเป็นตัวเราเพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเอง เป็นมากกว่าที่เคยเชื่อ เป็นมากกว่าที่เคยคิด และใช้ชีวิตอย่างดีที่สุดโดยไม่ยึดตัวตนใดมากเกินไป

เรียนแล้วได้อะไร

  • รู้จักตัวเองในแง่มุมที่หลากหลายผ่านการเขียนบำบัดและกิจกรรมที่เกี่ยวข้อง
  • สามารถเข้าใจศักยภาพหรือด้านดีที่ตนมีอย่างหลากหลาย
  • เข้าใจและตระหนักในตัวตนที่ยึดถือ
  • ฝึกรู้เท่าทัน และรู้จักใช้ ศักยภาพต่างๆ เพื่อการแก้ไขปัญหา
  • มีความสุขกับตัวเอง บ่มเพาะความรักและการเห็นคุณค่าในตัวเอง

วันที่อบรม และสถานที่

 

วันที่ 2 – 3 กันยายน 2566 เวลา 09.30 น. – 16.30 น.

ณ สถาบันธรรมวรรณศิลป์ หมู่บ้านอยู่เจริญ 3 คลองสี่

อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

 

แผนที่ : https://goo.gl/maps/yRhQMPmr1nGSnJvB8

(ระยะทาง 10 กิโลเมตร จากสถานี BTS คูคต / 13 กิโลเมตร จากสถานี BTS รังสิต)

สิ่งที่ได้รับของศิษย์เก่า


“การอบรมครั้งนี้ เป็นสิ่งแปลกใหม่มากสำหรับตัวเอง เป็นสิ่งที่ช่วยในหลาย ๆ ด้านของตัวเองที่มีปัญหา ไม่ว่าจะด้าน การงาน ครอบครัว ความสัมพันธ์ กรอบของตัวเอง การได้คลี่คลายปม ความรู้สึกตั้งแต่เด็กเป็นสิ่งที่ตัวเองรู้สึกตกใจมาก

“เราเคยคิดว่า เราเข้าใจอย่างดีแล้วสำหรับเหตุการณ์ตอนเด็กตอนนั้นของเรา เรารู้แล้วว่าไม่ดี แต่เราไม่เคยรู้ลึกลงไปว่า ทำไมช่วงชีวิตที่ผ่านมาของเราถึงเป็นแบบนั้น ความสัมพันธ์เราถึงได้พังทลายแบบนั้น และทำไมเราถึงมีคนกวนใจ ที่ทำให้รำคาญใจอยู่ได้เสมอ ๆ รู้สึกขอบคุณมากที่ได้อบรมครั้งนี้ ขอบคุณคุณครู ขอบคุณหลักสูตรนี้มาก” 🙏

– คุณศรีสุดา (หญิง) อาชีพ พนักงานบริษัท

 

“การบันทึกเรื่องราวในหัวข้อต่างๆนั้น ทำให้มีโอกาสได้มองตัวเองในหลายแง่มุม บางหัวข้อได้รู้จักตัวเองในมุมที่เคยรู้มาก่อนแล้ว บางหัวข้อทำให้รู้จักลึกมากขึ้นไปอีก บางหัวข้อให้แรงบันดาลใจในการเดินหน้าทำในสิ่งทำไม่สำเร็จ โดยรวมแล้วรู้สึกประทับใจในการบันทึก

“ปกติแล้วเป็นคนเก็บความรู้สึก เมื่อมีปัญหาหรืออะไรที่ต้องคิด จะคิดเพียงผิวเผิน หรือถ้าเป็นสิ่งที่ทำให้เศร้า ก็จะพยายามลืมมันไปแทนที่จะเอามาคิดทบทวนและเรียนรู้ แต่การอบรมนี้ทำให้ได้รู้วิธีการที่จะระบายความคิดความรู้สึกออกมา แนวทางการเขียนโดยไม่หยุดปากกา และทบทวนตัวเอง ให้คำตอบกับตัวเองหลายๆ ข้อ” 🧚

– คุณมณฑ์ฤทัย (จอม) อาชีพ รับจ้าง

📝  ชุดหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต

 

ประกอบด้วย 4 หัวข้อ สามารถเลือกเข้าหลักสูตรใดก่อนก็ได้ ผู้ที่เคยเข้าอบรมในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง การอบรมในหัวข้ออื่นต่อก็จะเป็นต่อยอดกระบวนการเรียนรู้จากเดิม 

 

 

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีหัวข้ออบรมอื่นที่จัดตามโอกาสพิเศษ อาทิ “เขียน.ปล่อย.วาง” , “โอบกอดด้านมืดแห่งตัวตน” และการเขียนที่เน้นการฝึกเจริญสติ คือโครงการ “เขียนภาวนา”

การอบรมหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต ยังได้จัดกิจกรรมเชิงการศึกษาวิจัยในกลุ่มผู้ต้องขังเรือนจำหญิง สามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์รายละเอียดโครงการผู้ต้องขังเรือนจำ

ค่าลงทะเบียน

 

บริจาคตามกำลังทรัพย์ก่อนเริ่มเรียน

เดิมหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต มีค่าลงทะเบียน จำนวน 1,900 บาท ต่อหัวข้ออบรม โดยได้ปรับเปลี่ยนเป็นบริจาคตามกำลังทรัพย์ เพื่อเอื้อโอกาสให้ผู้เรียนที่มีรายได้น้อย มีโอกาสในการเรียนรู้เพื่อฝึกฝนตนเองเช่นเดียวกัน

 

ค่าลงทะเบียนในการอบรมรอบนี้ เมื่อหักค่าใช้จ่ายและค่าวิทยากรแล้ว นำไปใช้ในโครงการเพื่อการกุศล ดังนี้

1 ) โครงการ ปัญญ์ สเปซ แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ฟรีเพื่อทุกคน

2 ) โครงการ ประกวดงานเขียนเยาวชน รางวัลธรรมวรรณศิลป์

 

โดยสถาบันธรรมวรรณศิลป์เป็นองค์กรที่ดำเนินงานโดยใช้รายได้จากการจัดกิจกรรมเกือบทั้งหมด โดยไม่พึ่งพาสปอนเซอร์เป็นหลัก อ่านรายละเอียด กิจกรรมโครงการเพื่อการกุศล ได้ที่

www.dhammaliterary.org/โครงการเพื่อการกุศล/

สมัครเข้าเรียน

 

กรอกใบสมัครด้วยการคลิกปุ่มด้านล่าง โดยผู้สมัครจะต้องชำระค่าลงทะเบียนตามบริจาคก่อนเข้าร่วมเพื่อยืนยันการสมัคร

 

วิทยากร

 

 

ครูโอเล่ อนุรักษ์ เม่นหรุ่ม C.Ht

ผู้อำนวยการสถาบันธรรมวรรณศิลป์ ผู้สอนหลักสูตร “เขียนเปลี่ยนชีวิต” ผ่านหลายหัวข้อชุดอบรม และ หลักสูตรอื่นๆ อาทิ “ห้องเรียน พลังแห่งจิต” “เด็กน้อยภายใน” “ห้องเรียน นักกล้าฝัน” แก่บุคคลหลากหลายอาชีพ ทั้งในการอบรมแบบเปิดและการอบรมในกลุ่มเฉพาะตามรับเชิญ

มีความถนัดด้านการให้คำปรึกษา การพัฒนากระบวนการคิด และการบำบัดเยียวยา เป็นผู้เขียนคอลัมน์ออนไลน์  “ไกด์โลกจิต” และผู้ร่วมศึกษาการเขียนเพื่อส่งเสริมสุขภาวะผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ HIV และมีโรคเรื้อรัง

เงื่อนไขในการเข้าร่วม


🙂 ผู้สมัครมีความตั้งใจร่วมกิจกรรมการอบรมอย่างเต็มที่ โดยได้อ่านรายละเอียดและพร้อมมีส่วนร่วมในขั้นตอนต่างๆ หากมีพฤติกรรมหรือการกระทำที่ส่งผลเสียต่อผู้สอนหรือกลุ่มผู้เรียน ทางโครงการหรือผู้สอนจะพิจารณาให้ออกจากการอบรมโดยไม่มีการชดเชย

🤝 ค่าใช้จ่ายนั้นให้เป็นไปตามกำลังทรัพย์และความเหมาะสมเพื่อสนับสนุนโครงการและผู้เรียนท่านอื่น ๆ หากไม่สะดวกชำระเต็มจำนวนที่ระบุ หรือมีความจำเป็นต้องจ่ายทีหลังให้แจ้งทางโครงการพร้อมเหตุผลที่ชัดเจนเมื่อสมัคร โดยจะไม่มีการคืนเงินหรือยกเลิกไม่ว่ากรณีใด

ติดต่อสอบถาม

Dhammaliterary@gmail.com

เพจเฟสบุ๊ค “สถาบันธรรมวรรณศิลป์”

อ่านสิ่งที่ได้รับจากศิษย์เก่าเพิ่มเติม

 

ความประทับใจจากผู้เรียน เขียนเปลี่ยนชีวิต