เด็กน้อยภายใน : Recovery Of Your Inner Child

“เด็กน้อยภายใน” :

Recovery of your inner child

การเขียนบำบัดเพื่อปลดล็อกเด็กน้อยในตัวเรา

 

บ่มเพาะความรักในหัวใจตนเอง ด้วยการเข้าถึงเด็กน้อยภายในและเติบโตจากปมในอดีต ผ่านกิจกรรมดีต่อใจ 2 วันเต็ม

ในชุดหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต รุ่นที่ 55

ณ สถาบันธรรมวรรณศิลป์ คลองสี่ ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

เด็กน้อยภายใน คืออะไร

 

🐣 คือกระบวนการเยียวยาและการเปลี่ยนแปลงอิทธิพลเชิงลบต่อ “จากเหตุการณ์และความรู้สึกในวัยเด็ก” โดยให้ไถ่ถอนความรู้สึกที่ค้างคาด้วยการรับฟังอย่างลึกซึ้ง และเปลี่ยนแปลงกรอบทัศนะใหม่ให้สอดคล้องกับความเป็นจริงและเห็นคุณค่าในตนเอง ผ่านเครื่องมือการเขียนบำบัด และกิจกรรมในการอบรมที่เน้นได้ทบทวนชีวิตและฟังเสียงหัวใจ

 

🙈 คือการน้อมนำ “คุณสมบัติของการเป็นเด็ก” มาใช้ในปัจจุบัน เพื่อเติมเต็ม สิ่งที่ตัวเราตอนเป็นผู้ใหญ่แล้วนี้อาจหลงลืมไป คุณสมบัติของเด็กน้อยภายใน เป็นเหมือนเมล็ดพันธุ์ที่มีติดตัวทุกคนมาตั้งแต่เกิด แต่เมื่อไม่ได้น้อมนำมาใช้อย่างพอดีและบ่มเพาะให้เติบโตแล้ว ก็จะเป็นผลทำให้การใช้ชีวิตขาดมิติและความสมดุล หรือทำให้การเสพติดเพื่อชดเชยความรู้สึกขาดแคลน

 

🧚🏻‍♀️ คือการเปลี่ยนท่าทีที่เรามีต่อตัวเราเองในด้านต่างๆ หรือเรียกว่า “ความสัมพันธ์ต่อตัวเอง” ซึ่งได้รับอิทธิพลจากความสัมพันธ์ของผู้ปกครองในวัยเด็ก และมุมมองที่มีต่อตัวเองจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นช่วงวัยเด็ก เพื่อปลดปล่อยตนจากข้อจำกัดที่เราแบกรับไว้อยู่ภายในจิตใต้สำนึก แล้วใช้ชีวิตในปัจจุบันขณะได้อย่างเต็มเปี่ยม และเป็นอิสระ 

เรียนแล้วได้อะไร

 

  • เทคนิควิธีการเขียนบำบัด เพื่อดูแลเด็กน้อยภายใน สื่อสารกับจิตใต้สำนึก และทบทวนชีวิตด้วยใจ
  • เพิ่มความสุขและความพึงพอใจในตัวเอง ด้วยการปลดล็อกอิทธิพลจากความทุกข์และเหตุการณ์ในวัยเด็ก
  • นำคุณสมบัติที่สร้างสรรค์จากความเป็นเด็กในตัวเองออกมาใช้ให้เป็นประโยชน์
  • เข้าใจความรู้สึกและความต้องการที่มีที่ซ่อนอยู่ข้างใน เมตตาและรักตัวเองมากขึ้น

* ผู้ผ่านการอบรมครบสองวันจะได้รับ คู่มือเด็กน้อยภายใน (ออนไลน์ในเว็บไซต์) พร้อมเนื้อหาเพิ่มเติม เพื่อการทบทวนและดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง

เวลาอบรมและสถานที่

 

วันที่ 17 – 18 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 09.30 น. – 16.30 น.

 

ณ สถาบันธรรมวรรณศิลป์ หมู่บ้านอยู่เจริญ 3 คลองสี่

อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

 

แผนที่ : https://goo.gl/maps/yRhQMPmr1nGSnJvB8

(ระยะทาง 10 กิโลเมตร จากสถานี BTS คูคต / 13 กิโลเมตร จากสถานี BTS รังสิต)

ค่าลงทะเบียน

 

บริจาคตามกำลังทรัพย์ก่อนเริ่มเรียน

 

เดิมหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต มีค่าลงทะเบียน จำนวน 1,900 บาท ต่อหัวข้ออบรม โดยได้ปรับเปลี่ยนเป็นบริจาคตามกำลังทรัพย์ เพื่อเอื้อโอกาสให้ผู้เรียนที่มีรายได้น้อย มีโอกาสในการเรียนรู้เพื่อฝึกฝนตนเองเช่นเดียวกัน

 

ค่าลงทะเบียนในการอบรมรอบนี้ เมื่อหักค่าใช้จ่ายและค่าวิทยากรแล้ว นำไปใช้ในโครงการเพื่อการกุศลของเรา โดยสถาบันธรรมวรรณศิลป์เป็นองค์กรที่ดำเนินงานโดยใช้รายได้จากการจัดกิจกรรมเกือบทั้งหมด โดยไม่พึ่งพาสปอนเซอร์เป็นหลัก

 

อ่านรายละเอียด กิจกรรมโครงการเพื่อการกุศล ได้ที่

www.dhammaliterary.org/โครงการเพื่อการกุศล/

สมัครเข้าเรียน

 

กรอกใบสมัครด้วยการคลิกปุ่มด้านล่างนี้ โดยผู้สมัครจะต้องชำระค่าลงทะเบียนตามบริจาคก่อนเพื่อเป็นการยืนยันการเข้าเรียน

 

📝  ชุดหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต

 

ประกอบด้วย 4 หัวข้อ สามารถเลือกเข้าหลักสูตรใดก่อนก็ได้ ผู้ที่เคยเข้าอบรมในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง การอบรมในหัวข้ออื่นต่อก็จะเป็นต่อยอดกระบวนการเรียนรู้จากเดิม 

 

 

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีหัวข้ออบรมอื่นที่จัดตามโอกาสพิเศษ อาทิ “เขียน.ปล่อย.วาง” , “โอบกอดด้านมืดแห่งตัวตน” และการเขียนที่เน้นการฝึกเจริญสติ คือโครงการ “เขียนภาวนา”

การอบรมหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต ยังได้จัดกิจกรรมเชิงการศึกษาวิจัยในกลุ่มผู้ต้องขังเรือนจำหญิง สามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์รายละเอียดโครงการผู้ต้องขังเรือนจำ

ตัวอย่างบทเรียนและการเปลี่ยนแปลงของผู้เรียน

 

“การได้กลับมาหาเด็กน้อยภายในทำให้เราเห็นค่ะว่า เด็กน้อยคนนั้นเก่งแค่ไหน เด็กน้อยคนนั้นอดทนแค่ไหน เด็กน้อยคนนั้นสดใสแค่ไหน เด็กน้อยคนนั้นมีพลังมากมายแค่ไหน และเด็กน้อยคนนั้นยังอยู่ในตัวเรานี้เอง ไม่เคยไปไหน แค่รอเรากลับมาหา กลับมาพาเค้ามากับเราด้วย เด็กน้อยคนนั้นทำให้กลับมารัก กลับมาเห็นคุณค่าในตัวเอง กลับมากล้าที่จะปฏิเสธมากขึ้นเพราะไม่ต้องกลัวว่าใครจะไม่ยอมรับ กลับมายอมรับตัวเองแบบที่ตัวเองเป็น แบบที่เด็กน้อยคนนั้นเคยเป็นค่ะ

 

คุณนภาพร (ปุ้ย) อาชีพ รับราชการ

 

______

 

“ตลอดการอบรมรู้สึกเหมือนได้ออกเดินทางกลับเข้าไปสำรวจภายในจิตใจของตัวเอง ซึ่งเราอาจไม่เคยใคร่ครวญ มองดู หรือทำความเข้าใจตัวเองอย่างลึกซึ้งเลย ทั้งๆที่มันคือ ชีวิตของเรา เเต่ละกิจกรรมที่ได้ทำ ทำให้เรารู้สึกได้เข้าใจตัวเองมากขึ้น ยอมรับทั้งเรื่องดีเเละไม่ดีในชีวิตเรา ได้กลับมาชื่นชมชีวิตตัวเอง ผู้คน สิ่งของ รอบตัว ซึ่งมันคือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุขมากขึ้น

 

“ก่อนเรียนมักจะรู้สึกไม่มีพลังอยากจะลงมือทำอะไรมากนัก โดยเฉพาะสิ่งที่คิดว่าไม่มีประโยชน์ เเต่ตอนนี้รู้สึกว่ามีพลังใจมากขึ้นที่จะลงมือทำสิ่งต่างๆเเม้จะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ จะบอกกับตัวเองว่าไม่ต้องคิดเยอะเเละไม่ต้องกลัวผิดพลาด ถ้าสิ่งที่เราจะทำเรามีความสุข เป็นสิ่งที่ดี เเละไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ลงมือทำไปเลย ซึ่งมันคือพลังของเด็กน้อยที่เราลืมเขาไป เขามีพลังในการลงมือทำ เเละรักที่จะเรียนรู้”

 

คุณสุพัตรา (เอ๋) อาชีพ ธุรกิจส่วนตัว

วิทยากร

 

 

ครูโอเล่ อนุรักษ์ เม่นหรุ่ม C.Ht

ผู้อำนวยการสถาบันธรรมวรรณศิลป์ ผู้สอนหลักสูตร “เขียนเปลี่ยนชีวิต” ผ่านหลายหัวข้อชุดอบรม และ หลักสูตรอื่นๆ อาทิ “ห้องเรียน พลังแห่งจิต” “เด็กน้อยภายใน” “ห้องเรียน นักกล้าฝัน” แก่บุคคลหลากหลายอาชีพ ทั้งในการอบรมแบบเปิดและการอบรมในกลุ่มเฉพาะตามรับเชิญ

มีความถนัดด้านการให้คำปรึกษา การพัฒนากระบวนการคิด และการบำบัดเยียวยา

ผู้เขียนคอลัมน์ออนไลน์  “ไกด์โลกจิต” และผู้ร่วมศึกษาการเขียนเพื่อส่งเสริมสุขภาวะผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ HIV และมีโรคเรื้อรัง

เงื่อนไขในการเข้าร่วม


🙂 ผู้สมัครมีความตั้งใจร่วมกิจกรรมการอบรมอย่างเต็มที่ โดยได้อ่านรายละเอียดและพร้อมมีส่วนร่วมในขั้นตอนต่างๆ หากมีพฤติกรรมหรือการกระทำที่ส่งผลเสียต่อผู้สอนหรือกลุ่มผู้เรียน ทางโครงการหรือผู้สอนจะพิจารณาให้ออกจากการอบรมโดยไม่มีการชดเชย

🤝 ค่าใช้จ่ายนั้นให้เป็นไปตามกำลังทรัพย์และความเหมาะสมเพื่อสนับสนุนโครงการและผู้เรียนท่านอื่น ๆ หากไม่สะดวกชำระเต็มจำนวนที่ระบุ หรือมีความจำเป็นต้องจ่ายทีหลังให้แจ้งทางโครงการพร้อมเหตุผลที่ชัดเจนเมื่อสมัคร โดยจะไม่มีการคืนเงินหรือยกเลิกไม่ว่ากรณีใด

ติดต่อสอบถาม

Dhammaliterary@gmail.com

เพจเฟสบุ๊ค “สถาบันธรรมวรรณศิลป์”