เขียนข้ามขอบ : เขียนปลดล็อกชีวิต

“เขียน.ข้าม.ขอบ” :

Mind Shifting Writing

 

กิจกรรมเขียนบำบัดแนวสร้างสรรค์ ที่ไม่เพียงดูแลใจ แต่ยังปลดล็อกความคิด จินตนาการ และการออกนอกกรอบเซฟโซนของตนเอง 

ส่วนหนึ่งในชุดหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต รุ่นที่ 55

ณ สถาบันธรรมวรรณศิลป์ คลองสี่ ลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

⭐️ คอร์สนี้สอนอะไร

 

“เขียน.ข้าม.ขอบ” คือการเขียนบันทึกด้วยเทคนิคพิเศษอย่างหนึ่งทางจิตวิทยาเพื่อการก้าวข้ามกำแพงทางความคิด ความกลัว ความเคยชินที่เป็นพื้นที่ปลอดภัย จุดประกายไอเดียและพลังสร้างสรรค์ให้แก่ตนเอง

หลักสูตรนี้สอนเราให้กลับมาหาตนเองเพื่อรู้ 4 รู้ 💡 ดังนี้

 

  1. เรียนรู้จุดหวั่นไหว : เผชิญความท้าทายและกรอบที่ปิดกั้น กล้าที่จะเริ่มต้นลงมือทำ
  2. ตระหนักพื้นที่เคยชิน : ยอมรับความยึดติดและความเคยชินที่เป็นข้อจำกัดของตนเอง
  3. ชิมลางอีกฝั่ง : น้อมนำความกล้าหาญและจินตนาการ ทดลองก้าวข้ามพื้นที่ปลอดภัย
  4. ลื่นไหลไม่จำกัด : นำความคิดริเริ่มสร้างสรรค์หลอมรวมพื้นที่ปลอดภัยและความไม่คุ้นชิน เพื่อการเปลี่ยนแปลงตนเอง

 

หลักสูตรการเขียนนี้มิได้มุ่งเน้นการพัฒนาทักษะการเขียนเพื่อสร้างผลงานให้ผู้อื่นอ่าน แต่มุ่งเน้นการพัฒนาตัวผู้เขียนผ่านการเขียนบันทึกเชิงสร้างสรรค์ผ่านวิธีการเขียนบำบัดในอีกรูปแบบหนึ่ง เพื่อกระตุ้นการก้าวข้ามขีดจำกัด การใช้ศักยภาพที่มี และความคิดสร้างสรรค์ของผู้เขียน

เรียนแล้วได้อะไร

 

  • การเขียนบันทึกเพื่อการก้าวข้ามความกลัว ความเชื่อ และความไม่มั่นใจในตนเองได้ ในเรื่องต่างๆ ของชีวิต
  • ปลดปล่อยพลังสร้างสรรค์ในตนเอง ก้าวข้ามขีดจำกัดมุมมองเดิมของตน
  • ย้อนกลับมาทำความเข้าใจตนเอง และปัญหาในชีวิตที่เคยเกิดขึ้นหรือกำลังเผชิญ
  • พัฒนาความคิดเชิงบวก ความรู้สึกดี และมุมมองที่สร้างสรรค์ต่อชีวิต

* ผู้ผ่านการอบรมครบสองวันจะได้รับคู่มือเขียนข้ามขอบ (ออนไลน์ในเว็บไซต์) พร้อมเนื้อหาเพิ่มเติม เพื่อฝึกปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง

⏰ เวลาอบรมและสถานที่

 

วันที่ 9 – 10 ธันวาคม 2566 เวลา 09.30 น. – 16.30 น.

ณ สถาบันธรรมวรรณศิลป์ หมู่บ้านอยู่เจริญ 3 คลองสี่

อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

 

แผนที่ : https://goo.gl/maps/yRhQMPmr1nGSnJvB8

(ระยะทาง 10 กิโลเมตร จากสถานี BTS คูคต / 13 กิโลเมตร จากสถานี BTS รังสิต)

🏷 ค่าลงทะเบียน

 

บริจาคตามกำลังทรัพย์ก่อนเริ่มเรียน

 

เดิมหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต มีค่าลงทะเบียน จำนวน 1,900 บาท ต่อหัวข้ออบรม โดยได้ปรับเปลี่ยนเป็นบริจาคตามกำลังทรัพย์ เพื่อเอื้อโอกาสให้ผู้เรียนที่มีรายได้น้อย มีโอกาสในการเรียนรู้เพื่อฝึกฝนตนเองเช่นเดียวกัน

ค่าลงทะเบียนในการอบรมรอบนี้ เมื่อหักค่าใช้จ่ายและค่าวิทยากรแล้ว นำไปใช้ในโครงการเพื่อการกุศลของเรา โดยสถาบันธรรมวรรณศิลป์เป็นองค์กรที่ดำเนินงานโดยใช้รายได้จากการจัดกิจกรรมเกือบทั้งหมด โดยไม่พึ่งพาสปอนเซอร์เป็นหลัก

 

อ่านรายละเอียด กิจกรรมโครงการเพื่อการกุศล ได้ที่

www.dhammaliterary.org/โครงการเพื่อการกุศล/

🤗 สมัครเข้าเรียน

 

กรอกใบสมัครด้วยการคลิกปุ่มด้านล่างนี้ โดยผู้สมัครจะต้องชำระค่าลงทะเบียนตามบริจาคก่อนเพื่อเป็นการยืนยันการเข้าเรียน

 

📝  ชุดหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต

 

ประกอบด้วย 4 หัวข้อ สามารถเลือกเข้าหลักสูตรใดก่อนก็ได้ ผู้ที่เคยเข้าอบรมในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่ง การอบรมในหัวข้ออื่นต่อก็จะเป็นต่อยอดกระบวนการเรียนรู้จากเดิม 

 

 

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีหัวข้ออบรมอื่นที่จัดตามโอกาสพิเศษ อาทิ “เขียน.ปล่อย.วาง” , “โอบกอดด้านมืดแห่งตัวตน” และการเขียนที่เน้นการฝึกเจริญสติ คือโครงการ “เขียนภาวนา”

การอบรมหลักสูตร เขียนเปลี่ยนชีวิต ยังได้จัดกิจกรรมเชิงการศึกษาวิจัยในกลุ่มผู้ต้องขังเรือนจำหญิง สามารถอ่านได้ที่เว็บไซต์รายละเอียดโครงการผู้ต้องขังเรือนจำ

🎊 ตัวอย่างบทเรียนและการเปลี่ยนแปลงของผู้เรียน

 

“ก่อนที่จะเริ่มการอบรมก็ยังคิดๆนะคะว่า มันจะ เวิร์ค เหรอคะ แต่ไม่น่าเชื่อค่ะ มันโอเคมากๆเลย หนูรู้สึกได้ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองหนูได้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ หนูได้ทบทวนตัวเอง เห็นตัวเอง ได้เข้าใจ ยอมรับ หนูได้รู้จักความอิสระ แม้ในสภาวะตึงเครียด


“หนูสุข สงบ แม้ว่าสถานการณ์มันไม่เป็นตามที่เราคิดเรา คือผลลัพธ์ ของตัวเราเอง เราเท่านั้น คือผู้ที่จะก้าวข้าม ข้อจำกัด กรอบ ความกลัวต่างๆ เราคือความอิสระ สุข ทุกข์ ก็มีเพียงแต่เราเท่านั้นที่จะยอมรับ และก้าวข้าม”

 

คุณสุพิตา (นิ) อาชีพ ค้าขาย

 

 

“ได้ก้าวข้ามขอบทีละเล็กทีละน้อย เป็นลำดับขั้นตอน ได้ค้นพบการตนเอง ได้พูดคุยกับตนเอง ได้พบสิ่งมหัศจรรย์จากจิตใต้สำนึกที่ออกมาพูดคุยกับเรา ได้ให้เราพบกับตัวตนที่เราหลงลืมไป ได้นำพาให้เรามีความละเอียดอ่อนทางอารมณ์ ได้อยู่กับตนเองมากขึ้นเป็นดั่งหนอนผีเสื้อที่กำลังคืบคลานหรืออาจกำลังอยู่ในดักแด้ที่ใกล้ถึงวันออกจากเปลือก รอวันกางปีกและโบยบินอย่างเข้มแข็งมั่นคงและมีอิสระ

 

“ก้าวข้ามความกลัวในใจตัวเอง เรียนรู้และเติบโตในทุกๆด้าน ในแต่ละหัวข้อที่ได้เขียนมีทั้งอารมณ์สุข ทุกข์ รวมทั้งอารมณ์สนุกสนาน ตื่นเต้น ท้าทาย มีความประทับใจในหัวข้อบันทึกในแต่ละระดับที่ครูนำมาให้ทำ”

 

คุณสุพัตรา (เอ๋) อาชีพ ธุรกิจส่วนตัว

วิทยากร

 

 

ครูโอเล่ อนุรักษ์ เม่นหรุ่ม C.Ht

ผู้อำนวยการสถาบันธรรมวรรณศิลป์ ผู้สอนหลักสูตร “เขียนเปลี่ยนชีวิต” ผ่านหลายหัวข้อชุดอบรม และ หลักสูตรอื่นๆ อาทิ “ห้องเรียน พลังแห่งจิต” “เด็กน้อยภายใน” “ห้องเรียน นักกล้าฝัน” แก่บุคคลหลากหลายอาชีพ ทั้งในการอบรมแบบเปิดและการอบรมในกลุ่มเฉพาะตามรับเชิญ

มีความถนัดด้านการให้คำปรึกษา การพัฒนากระบวนการคิด และการบำบัดเยียวยา

ผู้เขียนคอลัมน์ออนไลน์  “ไกด์โลกจิต” และผู้ร่วมศึกษาการเขียนเพื่อส่งเสริมสุขภาวะผู้ต้องขังที่ติดเชื้อ HIV และมีโรคเรื้อรัง

เงื่อนไขในการเข้าร่วม


🙂 ผู้สมัครมีความตั้งใจร่วมกิจกรรมการอบรมอย่างเต็มที่ โดยได้อ่านรายละเอียดและพร้อมมีส่วนร่วมในขั้นตอนต่างๆ หากมีพฤติกรรมหรือการกระทำที่ส่งผลเสียต่อผู้สอนหรือกลุ่มผู้เรียน ทางโครงการหรือผู้สอนจะพิจารณาให้ออกจากการอบรมโดยไม่มีการชดเชย

🤝 ค่าใช้จ่ายนั้นให้เป็นไปตามกำลังทรัพย์และความเหมาะสมเพื่อสนับสนุนโครงการและผู้เรียนท่านอื่น ๆ หากไม่สะดวกชำระเต็มจำนวนที่ระบุ หรือมีความจำเป็นต้องจ่ายทีหลังให้แจ้งทางโครงการพร้อมเหตุผลที่ชัดเจนเมื่อสมัคร โดยจะไม่มีการคืนเงินหรือยกเลิกไม่ว่ากรณีใด

ติดต่อสอบถาม

Dhammaliterary@gmail.com

เพจเฟสบุ๊ค “สถาบันธรรมวรรณศิลป์”

อ่านสิ่งที่ได้รับจากศิษย์เก่าเพิ่มเติม

www.dhammaliterary.org/รวมบทเรียน-เขียนข้ามขอบ/