ความประทับใจจากคอร์ส “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 15” – 2

 

“ในช่วงที่ตัดสินใจเรียนคอร์สนี้ เป็นช่วงเวลาที่ค้นหาคำตอบให้ตัวเอง ทั้งรู้สึกสับสน รู้สึกแย่กับตัวเอง คิดหาทางออก พอได้มาเรียน ทำให้มีเวลาหยุดคิด พักสมอง ค่อยๆ ลิสปัญหาออกมาทีละข้อ ได้หันกลับมาดูความคิด ดูใจ ว่าตอนนั้นคิดอะไรอยู่บ้าง ได้ทบทวนตัวเองจากหลายๆคำถามของครู ได้ถ่ายทอดจากการเขียน แปลความหมายหน้าไพ่หรือการพิมพ์ความรู้สึกที่อยู่ภายในใจ พึ่งรู้ว่าการระบายออกมาผ่านการเขียน จะรู้สึกดีขนาดนี้ บางทีก็เหมือนเส้นผมบังภูเขา ที่จริงเรื่องมันอาจจะง่าย แต่เรากลับมองข้ามมันไป
.
“อีกสิ่งนึงคือก้าวข้ามความกลัวของตัวเอง กลัวจะเข้ากับคนอื่นไม่ได้เพราะคิดว่าตัวเองเข้ากับคนอื่นได้ยาก กลัวคนที่บ้านจะว่าเพราะต้องไปค้างคืน กลัวจะเรียนไม่ได้ คิดไปต่างๆนาๆ แต่ ณ จุดนั้น ไม่อยากเห็นตัวเองเป็นคนที่ขี้กลัว ขี้กังวล เลยเลือกที่จะอนุญาตให้ทำในสิ่งที่ไม่เคยทำแบบหักดิบไปเลย ผลลัพธ์ที่ได้ ไม่ได้เป็นอย่างที่เรากลัวเลยสักอย่าง จากที่รู้สึกว่าโดนลดทอนคุณค่า รู้สึกตัวเองไม่เก่ง ทำให้กลับมามีความมั่นใจในศักยภาพของตัวเองมากขึ้น”
.
เบญจพร เมย์ (ธุรกิจส่วนตัว)

 

ความประทับใจจากคอร์ส “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 15”

อ่านรายะเอียดการอบรมในเว็บไซต์
www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot-camp/

 

“ก่อนที่จะได้เรียนคอร์สนี้ เคยมีคนชวนดูไพ่และเค้าถามว่าเห็นอะไรจากรูปบ้าง ก็ตอบไม่ได้ ตีความไม่ออก แต่จากการเรียน ครูค่อยๆพาเราดูภาพ แปลความหมายแบบง่ายๆผ่านการเล่นเกมส์ การออกกำลังกายท่าต่างๆ การเปิดตำรา ครูพาฝึก พาทำ แนะนำให้เห็นรายละเอียดในไพ่ ค่อยๆพาเรียนลึกมากขึ้นแบบไม่รู้สึกกดดัน ทำให้เริ่มเข้าใจ กล้าอ่าน กล้าแปลความหมาย โดยไม่กังวลเรื่องความถูกผิด
.
“ได้เห็นด้านดีและด้านไม่ดีของตัวเองที่ไพ่สะท้อนออกมา ได้ฝึกการวางใจในการอ่านไพ่ ในการยอมรับตัวเอง การอ่านไพ่เป็นเสมือนหนึ่งการเดินทางภายในเพื่อกลับไปรู้จัก ใคร่ครวญตัวเอง ยอมรับสิ่งที่ตัวเองเป็น และชื่นชมสิ่งที่ตัวเองมี
.
“เห็นความกังวลของตัวเองช่วงทำการบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการบ้านที่ง่ายหรือยาก พอยิ่งกังวลก็ยิ่งทำไม่ได้ กดดัน แต่พอยอมหยุดนิ่ง สงบอยู่กับตัวเอง ทำให้เห็นทางออก เห็นมุมมองที่เป็นไปได้ในการตอบคำถาม รู้สึกสนุกมากขึ้น แต่ก็ยังกังวลเล็กๆก่อนที่จะครูจะมาเฉลย เห็นความกังวลที่จะต้องสอบอ่านไพ่ กังวลว่าจะทำได้ไม่ดี กังวลว่าจะแปลไม่ได้ รวมถึงได้เห็นถึงตัวตนที่เป็นแบบนี้กับหลายๆเรื่อง ทั้งการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิต คือการกดดันตัวเองแบบที่ไม่ได้มีคนอื่นมากดดันหรือคาดคั้นเรา”
.
ณัชชารีย์ ผึ้ง (สัตวแพทย์)
.
.
“การเปิดไพ่บทเรียนสุดท้าย ทั้ง 4 ใบ ทำให้รู้ว่า การขาดความเชื่อมั่นในตนเอง ความกลัวดูไม่ดี ความกังวล การหวาดระแวง กลไกการป้องกันตนเองมีที่มาอย่างไร ทำให้ลดความกลัวลงได้บ้าง เมื่อกลับมาใช้ชีวิตและเจอบททดสอบจริงๆในวันนี้ วันนี้กล้าที่จะยืนยันที่จะยืนหยัดด้วยความจริง โดยไม่เอาตัวเองไปยึดกับคนอื่นที่มีอำนาจสั่งการ เพราะเชื่อมั่นว่า เราทำดีที่สุดแล้ว แล้วเราก็ทำด้วยตนเอง ทำให้วันนี้เผชิญความกดดัน และรับมือกับความกดดันได้อย่างสบายใจ สิ่งที่จะทำต่อไป คืออยู่กับความเป็นจริงตรงหน้า เหมือนอยู่กับหน้าไพ่”
.
บุษกร กร (รับราชการ)
.
.
“ในคอร์สนี้ได้รู้จักตัวตนเอง หลายประการ คือ การได้รู้จักและตระหนักถึงบุคลิกภาพและลักษณะนิสัยของตัวเอง ทั้งในด้านบวกและด้านลบ รู้ถึงวิธีการในการจัดการกับปัญหาเกี่ยวกับสัมพันธภาพ และการรู้จักตนเองที่กระทบใจมากที่สุดคือ การรู้ปมของตนเอง แต่ก็ยังไม่สามารถยอมรับในปมที่มีอยู่ได้ทั้งหมด ยอมรับได้บางส่วน มีบางส่วนที่ยังไม่สามารถยอมรับได้ คงต้องใช้เวลาในการทบทวนในโอกาสต่อ ๆ ไป
.
“สำหรับการที่ได้มาเรียนรู้ในคราวนี้ เป็นประสบการณ์ครั้งแรกของผมที่ได้รู้จักไพ่ทาโร่ต์ รู้สึกอัศจรรย์ใจเป็นอย่างมากเกี่ยวข้อมูลต่าง ๆ ที่ ไพ่บอกผม… ถ้ามีประสบการณ์มากพอ จะนำประสบการณ์ที่ได้รับจากการอบรมในครั้งนี้ไปประยุกต์ใช้เพื่อการให้การปรึกษารายบุคคล (สำหรับบุคคลที่มีปัญหาทางจิตใจ) หรือการจัดกิจกรรมกลุ่มเพื่อการพัฒนาตนกับกลุ่มผู้สนใจ เพื่อส่งเสริมให้เกิดคุณลักษณะต่าง ๆ เช่น การเห็นคุณค่าในตัวเอง การพัฒนาทักษะการสร้างสัมพันธภาพกับ การค้นหาเป้าหมายชีวิต เป็นต้น อยากทำวิจัยเกี่ยวกับการเอาไพ่ทาโรต์ไปใช้ในการพัฒนาโปรแกรมการให้การปรึกษากลุ่มเพื่อการพัฒนาให้เกิดคุณลักษณะด้านบวก”
.
รังรอง จ้อย (อาจารย์)
.
.
ได้รู้จักว่าตัวเองมีความสามารถจากไพ่จากกิจกรรมที่คุณครูพาทำจึงรู้ว่าคนอายุ 60 ยังสามารถทำอะไรได้อีกหลายอย่าง ผ่านไพ่โดยได้ ไพ่ THE MAGICIAN และ ไพ่ STRENGTH บ่อยๆ อยากได้อยากเป็นในแง่มุมดีๆ ผ่านไพ่ พอได้ไพ่สองตัวนี้มีอาการ รู้สึกฮึกเหิมในพลังที่คุณครูขุดและส่งมอบรู้สึกอบอุ่น เป็นหนึ่งเดียวกับวิธีสอน กิจกรรมที่ประทับใจอีกอย่างหนึ่งคือให้กอดต้นไม้รู้สึกถึงตัวเองเข้าถึงธรรมชาติอย่างแท้จริง ปัจจุบันเห็นต้นไม้ใหญ่ใหญ่รู้สึกอยากกอดมากๆ เห็นชีวิตคนที่พร้อมที่จะมีปัญหาเกิดขึ้นตลอดเวลา และดับไป ได้ง่ายๆเช่นกัน เห็นมุมมองต่างๆผ่านเพื่อนเพื่อนในคอร์สนี้และไพ่เพิ่มขึ้น
.
ดลหทัย ฮั้ว (กิจการอสังหาริมทรัพย์)