“เพื่อนร่วมทาง” รุ่นที่ 2 Card Companion With Writing

 

จบลงด้วยรอยยิ้มและไพ่กัลยาณมิตรเตือนใจให้เป็นมิตรแท้แก่ตัวเอง ในการอบรม “เพื่อนร่วมทาง” รุ่นที่ 2 Card Companion With Writing เมื่อวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ 2567 ออนไลน์ทาง Zoom เรียนรู้เกี่ยวกับตนเองและความสัมพันธ์โดยใช้ ไพ่กัลยาณมิตร ร่วมกับ การเขียนบำบัด หลักสูตร #เขียนเปลี่ยนชีวิต

กิจกรรมนี้เป็นหนึ่งในการระดมทุนสำหรับโครงการเขียนบำบัดผู้ต้องขังประจำปีนี้ของเรา

“เห็นคุณค่าในตัวเองว่าเรามีคุณค่ามากเกินกว่าที่จะให้ใครมาตัดสินหรือวัดคุณค่าของเราจากการมองเห็นของคนอื่น ให้เกียรติ และ รักในตัวเองอย่างเข้าใจ และเรียนรู้ที่จะโอบกอดตัว ให้มากกว่าการที่จะคาดหวังจากการโอบกอดของคนอิ่น ได้ใช้เวลาค้นหาใจของตัวเองผ่านไพ่ ได้เขียนความรู้สึกที่สะท้อนภายในใจที่บางครั้งอาจถูกปิดซ่อนหรือหลงลืม และได้มองเห็นถูกจุดในการฟื้นฟูใจของเรา” ☘️ คุณอุ๊ 1

“จากการอ่านไพ่และการเขียนบำบัดทำให้เราเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการคำตอบมากขึ้น ค่ะ บางครั้งเราตั้งคำถาม แต่คิดไม่ออก พอตั้งคำถามให้ชัดขึ้นแล้วเปิดไพ่ เหมือนได้แนวทางหรือสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้จิตใต้สำนึกของเรา ไพ่ คือ กัลยาณมิตรของเรา หรือ เป็นเงาสะท้อนเราได้อีกทางหนึ่งค่ะ การเขียนบำบัดโดยเฉพาะมือซ้าย ทำให้รู้สึกว่า เขียนช้าลง ความรู้สึกชัดเจนขึ้น” ☘️ คุณอุ๊ 2

“ขอขอบคุณครูโอเล่ ที่ทำบทเรียนดีๆ และชอบวิธีการประยุกต์การเรียนรู้จากหลายๆ ศาสตร์มาสอนในคลาสนี้ค่ะ ขอบคุณคุณหมีที่ทำไพ่สวยๆ ที่มีความหมายลึกซึ้ง และเรายังต้องเรียนรู้กับมันในมุมมองอื่นๆเพิ่มเติมอีกเยอะเลยค่ะ ขอบคุณเพื่อนๆ อีกครั้งที่ช่วยตีความไพ่ พร้อมด้วยคำพูดที่ให้กำลังใจ เชียร์มากๆ เลยค่า

“ไพ่ช่วยให้เราได้เรียนรู้ภายในใจของตัวเอง แต่การเขียนช่วยขยายความคิด และทำให้ได้รับรู้ความรู้สึกของตัวเองในเรื่องต่างๆ เข้าใจ การมองปัญหา หรือสถานการณ์ที่เราพบเจอได้โดยไม่จำเป็นต้องกลัว เหมือนที่เคยทำแบบเดิมๆมา และได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น จากการสอนย้ำเรื่อง “คุณค่าแท้” และ “คุณค่าเทียม” ที่ยิ่งได้เปิดไพ่ร่วมด้วย ยิ่งเพิ่มการตีความได้อย่างลึกซึ้ง” ☘️ คุณบุศร์

“คุณค่าสำคัญที่สุดที่ได้เรียนรู้คือ การตั้งคำถามเพื่อนำพาเราได้กลับมาตระหนักรู้คุณค่าแก่นแท้ของตัวเรา ซึ่งถูกหลงลืมหรือถูกด้อยค่าจากสังคม การเปรียบเทียบ ตัวเรากับข้อมูลสื่อโซเชี่ยลต่างๆ

“ขอบคุณครูโอเล่สำหรับกระบวนการอันอบอุ่นและปลอดภัย ทุกๆกิจกรรมต่อเนื่องเชื่อมโยงนำพาเราไปค้นพบขุมพลังภายในตัวเรา โดยมีไพ่กัลยาณมิตรเป็นสื่อ ขอบคุณคุณหมีที่สร้างสรรค์ไพ่ที่ดูเรียบง่าย แต่ทรงพลังในการนำพาผู้อ่านไปสู่การเรียนรู้ภายในตัวเองได้อย่างลึกซึ้ง” ☘️ คุณปลื้ม

___

 

ติดตามสมัครกิจกรรมของเรา เพื่อส่งเสริมโครงการเพื่อการกุศลได้ที่
https://www.dhammaliterary.org/open-course/