ความประทับใจจากคอร์ส “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 15”

 

“อยากบอกคุณครู ขอบคุณมากค่ะที่เปิดคอร์สนี้ ทำให้ใหม่ค้นพบการเรียนง่ายๆ กิจกรรมง่ายๆ แฝงด้วยพลังกาย พลังใจ ความคิด จิตนาการ ขอบคุณอีกครั้งค่ะ ขอบคุณเพื่อนร่วมคลาส รุ่นที่15 ขอบคุณที่รับฟัง ที่คอยชี้ทาง ทำให้ใหม่เชื่อมั่นว่า ไม่มีประสบการณ์ในการอ่านไพ่ ก็ทำให้ใหม่อ่านไพ่ได้เช่นกัน ”
.
คุณวัชราภรณ์ (ใหม่)

 

“ได้รู้จักตัวเองในคอร์สนี้มากขึ้น ทั้งที่รู้จักอยู่แล้ว แต่เป็นการเน้นย้ำตัวเองว่าใช่ และรู้จักในมุมที่ไม่ค่อยได้คิดถึงมาก่อน เช่นเรื่องปมของตัวเอง ในการบ้านครั้งสุดท้าย ทำให้ได้กลับมาทบทวนตัวเอง แล้วก็ทำให้ได้มาคิดต่อว่าเรื่องปมทำให้เกิดมุมมองต่อชีวิตหรืออะไรต่างๆต่อเนื่อง มันไม่ได้จบแค่ตรงปม มันต่อเนื่องไปอีก ได้เรียนรู้เรื่องอารมณ์ของตัวเอง เมื่อสัมผัสกับเหตุการณ์หลายๆอย่าง เช่นตอนหยิบไพ่ ตอนเปิดไพ่ ตอนทำนาย เห็นการชอบไพ่บางตัวและกลัวกลัวไม่ชอบไพ่บางตัว เห็นการตีความไพ่ ที่บางทีออกนอกตำรา ตีความตามความรู้สึกของตัวเอง เห็นตัวเองเข้าไปมีลักษณะตามไพ่นั้นเอง ”
.
อยากขอบคุณครู ที่จัดในสถานที่นี้ ตอนแรกรู้สึกไม่ชอบเลย เพราะรู้สึกว่ามันธรรมชาติมากเกินไป ไม่ค่อยสะดวกสบาย ดูลำบากมาก ตอนกลางคืนก็ดูน่ากลัว มีเสียงนู่นเสียงนี่เต็มไปหมด แต่ถ้าไม่ได้อยู่แบบนี้ ก็จะไม่ได้เห็นความกลัว เพราะถ้าให้ไปอยู่เองก็ไม่อยู่หรอก ถ้าไม่โดนบังคับให้อยู่
ขอบคุณเพื่อนที่แชร์ประสบการณ์ ร่วมเรียนรู้ไปด้วยกัน ได้มุมมองหลายอย่างจากเพื่อน ได้สนุกร่วมกันกับกิจกรรมหลายๆอย่าง ได้เห็นการทายไพ่ของเพื่อน เห็นเพื่อนสนุกสนาน รู้สึกมีความสุขไปด้วย ขอบคุณเป็นพิเศษกับพี่กร ที่ช่วยเล่าเรื่องให้ฟัง เห็นพี่กรเป็นแรงบันดาลใจ ขอบคุณมากๆค่ะ คิดว่าไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ จะเสียดายมาก ถ้าพี่กรเล่าในกลุ่มเล็ก เราก็จะอดฟังเรื่องราวเหล่านี้ ขอบคุณที่ร่วมแชร์ประสบการณ์แบบเปิดเผย ไม่มีอะไรแนะนำหรือติชมเลยค่ะ ทุกอย่างดีหมด กิจกรรมแต่ละกิจกรรมล้วนดีงาม”
.
คุณกฤษณา (ชุน)

 

“ได้รู้ตัวเอง จากมุมมองคนอื่น และ ได้รู้ว่าจริง ๆ แล้ว ปมในใจเราคืออะไร ทั้ง ๆ ที่เราพยายามเบี่ยงเบนไปเรื่องอื่น แต่พอได้เล่ากันในกลุ่ม เรื่องมันก็หลุดออกมาจนได้ (น้ำตาแตก เกือบท่วมอาศรม แฮร่ ) ได้รู้ว่าการอ่านไพ่ก็เหมือนขั้นบันได มันต้องค่อย ๆ เริ่มเดินทีละก้าว เรามักจะคิดว่าเมื่อเรียนจบ เราต้องอ่านไพ่ให้คนอื่นได้ทันที เนื่องจากติดการคิดแต่จะหาเงินจากสิ่งนี้ โดยลืมไปว่า อันดับแรก มันควรที่จะอ่านไพ่ให้ตัวเอง ได้ก่อน ก่อนที่จะก้าวกระโดดไปอ่านให้คนอื่น และ ได้รู้ว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน แท้จริง เราเองก็สามารถบำบัดรักษาจิตใจเราเองได้ ขอแค่เรากล้าที่จะทำ กล้าที่จะดึงความทุกข์นั้นออกมา เพื่อดู และ รักษามัน”
.
คุณศิริกร (หญิง)

 

“ได้รู้ว่าตัวเองเป็นคนชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ชอบหาประสบการณ์ใหม่ๆ ได้รู้ว่าจริงๆ แล้ว เราสามารถทำอะไรได้หลายสิ่งหลายอย่าง เพียงแต่ที่ผ่านมาขาดความเชื่อมั่น จนได้มาเรียนในคอร์สนี้ ได้รับพลังงานที่ดีจากเพื่อนๆ ได้รับความเชื่อมั่นในตนเองเพิ่มขึ้น ได้รู้จักตัวเองในมุมมองของพี่ๆ ในคอร์ส ว่าตัวเองเป็น THE MAGICIAN ซึ่งไม่เคยคิดมาก่อนว่าตนเองเป็นแบบนั้น”
.
คุณบุพนาถ (ไข่)

 

ความประทับใจจากคอร์ส “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 15”

อ่านรายะเอียดการอบรมในเว็บไซต์
www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot-camp/

 

“ตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้ายของคอร์สนี้ มันน่าทึ่งมากๆ ที่ไพ่ทาโรต์สะท้อนให้เราเห็นอีกหลากหลายตัวตนในตนเอง ที่ไม่คาดคิดว่ามันจะมีอยู่ในเรา
.
IV The Emperor ไพ่จักรพรรดิกับความเป็นผู้นำในการจัดการสิ่งต่างๆ จัดระเบียบและคอยแก้สารพัดปัญหาน้อยใหญ่ที่เกิดขึ้น รวมถึงอาจใช้อำนาจไปในทางลบเพื่อควบคุมบงการและฉกฉวยโอกาสหวังผลประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งจากผู้อื่นด้วย
.
Page of Wands ความเป็นเด็กไม้ที่เต็มไปด้วยพลังความความคิดสร้างสรรค์และความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่เพื่อขับเคลื่อนชีวิตสู่เป้าหมายอีกสิ่งที่ดีงามข้างหน้า
.
VIII The strength หญิงแกร่งที่ภายนอกดูเข้มแข็งแต่ภายในอ่อนโยนและอ่อนไหวต่อความรู้สึกต่างๆ เป็นคนที่มีความสามารถหลากหลายและยังจัดการสิ่งต่างๆได้ดี อยู่ที่จะตัดสินใจเลือกลงมือทำหรือไม่ พร้อมเสมอที่จะทุ่มเทและรับผิดชอบต่องานที่รับมอบหมาย แต่ควรใส่ใจระวังความอ่อนไหวต่อคำตำหนิติเตียนหรือคำวิพากษ์จากผู้อื่น จนแสดงออกเป็นความหงุดหงิดเกรี้ยวกราดหรือใช้อารมณ์ที่เกินพอดี รวมถึงการยอมรับความผิดพลาดไม่ได้ นำไปสู่ความน้อยเนื้อต่ำใจ ขาดความมั่นใจและลดทอนคุณค่าในตนเอง
.
II The High Priestess กับ IX The Hermit แม่ชีน้อยและพระป่า คือตัวตนอีกด้านที่แสดงถึงความสนใจใฝ่ศึกษาด้านการภาวนาอบรมจิตให้เกิดเป็นปัญญาธรรมในการเข้าใจสัจธรรม ความเป็นธรรมดาของทุกสรรพสิ่ง มีศรัทธาอย่างยิ่งต่อคำสอนของพระบรมศาสดาและมุ่งเดินตามคำสอนของพระองค์ด้วยความพากเพียร และเชื่อว่าหากเข้าใจตัวตนก็เข้าใจโลกทั้งโลก มีความพอใจ สันโดษและยืนหยัดเป็นแสงสว่างให้แก่ตนและผู้อื่นตามกำลังที่ทำได้ แต่ควรระวังเรื่องการยึดติดคิดมาก คิดทุกเรื่องโดยไม่เรียนรู้ที่จะปล่อยวางบ้าง
.
ไพ่ภูเขาน้ำแข็ง คือรูปแบบการอ่านไพ่ให้เราแทงย้อนกลับไปยังต้นเหตุของก้อนหินหนักอึ้งในใจ โดยทบทวนเหตุการณ์ความทุกข์ในใจผ่านหน้าไพ่ที่ปรากฎ เพื่อรู้และยอมรับในสิ่งผิดพลาดที่เคยกระทำในอดีตแม้มันจะจบไปนานแล้วและไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ แต่การยอมรับคือจุดเริ่มต้นที่ดีของการมองเห็นทางออกจากความทุกข์นั้น การให้อภัยตนเองคือการก้าวข้ามอุปสรรคใหญ่ที่เป็นปมในใจ เพราะปมนี้คือต้นเหตุของความกลัวที่ปิดกั้นศักยภาพรอบด้านของเรา เมื่อทำลายกำแพงความกลัวนี้ได้ ความกล้าหาญของเราจะฟื้นคืนชีพอีกครั้ง และพลังของความกล้าหาญหนักแน่นในความดีนี้เองจะนำพาเราเอาชนะทุกอุปสรรคไปสู่ความสำเร็จได้ ทุกคนล้วนเคยผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมดาแต่เราจะไม่กลับไปทำผิดซ้ำอีก มุ่งเดินหน้าชีวิตต่อไปด้วยการทำความดีสร้างเหตุที่ดีไว้เสมอ อนาคตข้างหน้าย่อมมีแต่สิ่งดีรออยู่ และยังสามารถช่วยส่งต่อความดีอันสว่างไสวนี้ไปสู่ผู้อื่นได้อีกด้วย”
.
คุณอภิรพร (เอ๋)