ทำใจให้เข้มแข็ง ด้วยพลังจินตภาพ

 

– ทำใจให้เข้มแข็งด้วย “พลังจินตภาพ” –

วันนี้จะมารีวิวกึ่งแนะนำกิจกรรมดีๆ ที่ทำง่ายๆ ที่บ้าน เพื่อทำให้หัวใจของเราเข้มแข็งและมั่นคงมากขึ้นในช่วงนี้กัน ใครหาวิธีทำใจตัวเองให้เข้มแข็งอยู่ละก็ ต้องมาทางนี้เลย กิจกรรมทั้งหมดอยู่ในเว็บไซต์ Punn Space แหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่มีเนื้อหาคอร์สฟรีมากมาย โดยเป็นส่วนหนึ่งของคอร์สที่ชื่อว่า “พลังจินตภาพ”

ขอบอกว่าจริงๆ ทุกกิจกรรมทำไม่นาน บางอันไม่ถึงสิบนาทีก็ได้ แถมไม่ต้องเขียนบันทึกด้วย แต่กลับได้ผลทันทีทันใดรวดเร็วมากๆ

*** คอร์สนี้เขาอธิบายว่า “การฝึกฝนจิตไม่ใช่เรื่องยาก เราสามารถสร้างพลังใจและกำกับความคิด ผ่านการฝึกสะกดจิต-โปรแกรมใจของตนเอง”

เมื่อได้ยินคำว่า สะกดจิต ก็มักจะนึกไปถึงการถูกจูง
ใจหรือทำให้ไม่รู้ตัว นึกไม่ออกว่าจะเป็นเครื่องมือที่เราใช้กับตัวเองได้อย่างไร แต่พออ่านเนื้อหา “บทที่ 1 รู้จักพลังคิด” แล้วจึงเข้าใจมากขึ้นว่า จริงๆ แล้วการสะกดจิตก็คือ การที่เราโปรแกรมจิตใจตนเองด้วยการคิด การจินตนาการ ฝึกสมาธิ และการเคลื่อนไหว ไม่ใช่แบบที่เราเห็นภาพจากหนังต่างๆ

*** ดังนั้นก่อนแนะนำกิจกรรม จึงชวยให้อ่านเนื้อหา “บทที่ 1 รู้จักพลังคิด” ในช่วงต้นๆ ก่อน โดยส่วนตัวรู้สึกว่าถ้าได้อ่านช่วงต้นของบทนี้ก่อนจะทำให้เข้าได้ที่มาและความสำคัญของแบบฝึกหัดต่างๆ แม้เขาจะลำดับให้กิจกรรมพื้นฐานอยู่ก่อนเนื้อหาพื้นฐานก็ตาม

กิจกรรมเหล่านี้ที่จะแนะนำ ไม่ได้ให้นั่งหรือนอนนึกตามคำบรรยายเหมือนการสะกดจิตทั่วไปอย่างเดียว แต่ให้เราได้ขยับร่างกายด้วย ได้สะกดจิตหรือโปรแกรมใจด้วยตนเอง มิใช่คนอื่นมาสั่งบังคับเรา อันนี้รู้สึกดีมากๆ เข้าถึงง่าย

___

อรัมภบทยาวแล้ว อย่าเพิ่งเบื่อนะ ตอนนี้ถึงเวลาแนะนำ 5 กิจกรรม พลังจินตภาพ เพื่อช่วยให้เรามีหัวใจที่เข้มแข็งและมั่นคงมากขึ้น

เริ่มจากแบบฝึกหัดพื้นฐานก่อน คือ
*** “หยั่งราก” เป็นกิจกรรมที่ชวนเราสร้างความมั่นคงทั้งกายและใจ เขาจะให้เรายืนตัวตรงอย่างมั่นคงพร้อมกับระลึกจินตนาการตามคำแนะนำ ไม่ต้องกลัวเลยว่าเราจะจินตนาการได้ชัดเจนหรือไม่ เพราะท่าทางที่เขาแนะนำช่วยให้นึกตามได้ง่ายมาก ทำแล้วรู้สึกเหมือนต้นไม้ที่หยั่งรากลงไปในดิน รู้สึกมั่นคงขึ้นทันใด และได้ระลึกถึงรากเหง้าของตนเอง ซึ่งไม่เคยนึกมาก่อนว่านี้ก็เป็นแหล่งที่มาของความเข้มแข็งของตัวตนได้เหมือนกัน

*** “กำแพงน้ำแข็ง” ในช่วงโควิดนี้เราต้องอยู่กับความหวาดกลัว วิตกกังวล เมื่อไหร่เหตุการณ์ร้ายๆ จะผ่านไป เราจะติดเชื้อไหม รายได้จะเพียงพอไหม กิจกรรมชวนให้เราสร้างเกราะคุ้มครอง สร้างห้องส่วนตัวขึ้นมา เราอาจเปลี่ยนสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวไม่ได้ แต่เราเปลี่ยนให้หัวใจเป็นห้องอันปลอดภัยและแสนวิเศษได้ แม้ชื่อกิจกรรมจะฟังดูน่าหนาว แต่ทำแล้วอบอุ่นเหมือนอยู่ในบ้านชาวเอสกิโมเลยล่ะ

*** “สัมผัสแห่งรัก” การที่ต้องเก็บตัว เว้นระยะห่างทางสังคม ไกลจากเพื่อน บางคนก็ไกลจากครอบครัวหรือคนรัก บางคนลืมไปแล้วว่าการกอดนั้นให้ความรู้สึกอย่างไร การไม่ได้รับการสัมผัสที่ใกล้ชิดนานๆ ก็ทำให้หัวใจเราอ่อนแอลง กิจกรรมนี้จึงชวนเรากลับมาให้ความใกล้ชิด ความอบอุ่น และความรักแก่ร่างกายของเรา เราอาจต้องห่างไกลจากคนอื่นๆ แต่อย่าห่างไกลจากคนที่รักเราที่สุดคนหนึ่งซึ่งนั่นก็คือตัวเราเอง

*** “รับพลัง” ถึงแม้จะยังออกไปเที่ยวไม่ได้ ไม่ได้รับพลังงานดีๆ จากธรรมชาตินานแล้ว แต่กิจกรรมนี้ทำให้รู้ว่าจริงๆ แล้วจิตของเรานั้นมีพลังมากเพียงใด เรารับพลังจากธรรมชาติได้ แม้ตัวจะอยู่ที่บ้านก็ตาม บางทีเราก็หวังว่าการได้ออกไปข้างนอกจะช่วยเติมพลังให้กับตัวเรา แต่หลายครั้งออกไปแล้วกลับมาก็เหนื่อยอ่อนเพลีย กิจกรรมนี้ฝึกให้เรารับพลังงานดีๆ เข้ามาในตัวเองด้วยการมีสมาธิง่ายๆ ถึงแม้รอบๆ ตัวอาจจะมีพลังงานแย่ๆ ก็ตามเราเลือกรับสิ่งที่ดีได้เสมอ

*** “หลังเส้นชัย” หลายๆ คนที่รู้สึกท้อใจในช่วงเวลานี้ ขอแนะนำว่าอย่าพลาดกิจกรรมนี้เป็นอันขาด ทำแล้วได้เห็นเลยว่าจริงๆ ในชีวิตนั้นมีเรื่องดีๆ และความสำเร็จเกิดขึ้นมากมาย แต่เราหลงลืมไป เรามักหวังว่าเราจะได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งนอกตัว หรือหวังว่าถ้าสังคมหรือสิ่งแวดล้อมดีกว่านี้ เราก็คงมีกำลังใจมากกว่านี้ แต่จริงๆ แล้วจิตใจเราเองนั่นแหละ สร้างกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ให้กับตัวเองได้ตลอด และมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

กิจกรรมทั้งห้านี้ มีดนตรีปรับคลื่นสมองประกอบด้วย แนะนำให้เปิดเบาๆ ฟังคลอไประหว่างปฏิบัติ

บางคนเห็นกิจกรรมมีหลายขั้นตอนกลัวจะทำแล้วสะดุดไม่ไหลลื่น ขอแนะนำเลยว่าไม่ต้องกลัวเพราะเราสามารถฝึกทำหลายรอบได้ รอบแรกก็ทำไปอ่านไป รอบต่อมาเราก็ทำอย่างไหลลื่นไม่ต้องทวนขั้นตอนแล้ว ยิ่งทำก็ยิ่งโปรแกรมใจได้เยอะมากขึ้นเท่านั้น เหมือนออกกำลังกาย แต่นี่ออกกำลังใจ

___

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้น จริงๆ ในคอร์สมีแบบฝึกหัดมากถึง 36 หัวข้อ บทความเนื้อหาประกอบอีก 5 บท ยาวมากกว่า 80 หน้า แต่ละกิจกรรมยังมีดนตรีปรับคลื่นสมอง และคลิปวิดีโอสรุปเนื้อหาสำคัญอีกด้วย น่าจะเป็นคอร์สที่เก็บเงินได้เลย เฉพาะเนื้อหาอ่านก็ยาวมากกว่าคอร์สออนไลน์เก็บเงินบางคอร์สแล้ว แต่อันนี้เขาให้เรียนฟรี

*** อย่ารอช้า รีบลงทะเบียนฟรีที่เว็บไซต์ด้านล่างนี้เลย ย้ำว่าไม่มีค่าใช้จ่ายเลย แต่เนื้อหาเยอะมากๆ

https://punnspace.com/learning/course/view.php?id=9

ใครต้องการสนับสนุนคอร์สออนไลน์ดีๆ แบบนี้ ในช่วงท้ายของเนื้อหาเขาก็มีช่องทางสนับสนุนโครงการด้วยเหมือนกันนะ เริ่มต้นไม่ถึงสองร้อยบาท

___

*** หรือใครต้องการเรียนเกี่ยวกับการสะกดจิตบำบัดเพื่อนำไปดูแลตัวเองหรือช่วยเหลือผู้อื่น โดยเรียนผ่านคอร์สออนไลน์ที่ราคาไม่แพง ให้เลือกตามกำลังทรัพย์ แบ่งชำระสองงวดได้ และได้ช่วยสนับสนุนกิจกรรมการกุศลอีกด้วย

⭐️⭐️⭐️ “ห้องเรียน พลังแห่งจิต” ⭐️⭐️⭐️

youngawakening.org/write4life/mindpower/

เรียนจบแล้วได้รับใบ Certified Hypnotherapist อีกด้วยนะ ปีหนึ่งจัดเพียง 1-2 รอบเท่านั้น โดยคอร์ส พลังจินตภาพ ที่แนะนำไปก็เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรนี้

ขอบอกว่าน้อยที่จริงๆ ที่จะจัดอบรมเกี่ยวกับการสะกดจิตโดยมีค่าใช้จ่ายไม่ถึงหลักหมื่น ในปริมาณเนื้อหาและกิจกรรมฝึกฝนตนเองเท่านี้