เรื่องเล่า 8 ปีหลักสูตร “ห้องเรียน พลังแห่งจิต”

 

8 ปีมาแล้วที่เราได้เปิดหลักสูตร “ห้องเรียน พลังแห่งจิต” วิชาที่ว่าด้วยการใช้ศาสตร์การสะกดจิต ทั้งด้าน Hypnosis และ NLP ในมิติใหม่ๆ ที่แตกต่างจากในสังคมขณะนั้น เริ่มต้นด้วยความตั้งใจว่า ศาสตร์ความรู้นี้มีประโยชน์มากกว่าการเน้นเพียงความสำเร็จทางโลก ความร่ำรวย และการหลงในพลังวิเศษ แต่ควรนำมาถ่ายทอดเพื่อส่งเสริมให้เกิดสติ การพัฒนาตนเอง และการรู้จักควบคุมจิตใจของตนเองได้อย่างแท้จริง
หลักสูตรนี้จึงสอนให้เข้าใจถึงแก่นแท้ และสามารถใช้หลักการนี้ด้วยปัญญา ไม่ได้สร้างพลังให้ศรัทธาผู้สอนหรือยกว่าเป็นผู้ยิ่งใหญ่ แต่มุ่งหมายให้เกิดความเคารพตนเอง และเห็นว่าสิ่งที่ดูไกลตัวและวิเศษนี้ แท้ที่จริงแล้วอยู่ในตนเอง ในชีวิตประจำวัน และควรค่าแก่การฝึกฝนอย่างไร
ในภาพนี้เป็นรุ่นที่สอง (เมื่อปี 2559) เราได้รับอนุเคราะห์ให้ใช้ห้องอเนกประสงค์ในสวนสาธารณะใกล้ชุมชนเพื่อจัดการเรียนการสอน ทำให้มีเด็กๆ ในชุมชนเข้ามาร่วมกิจกรรมด้วย ซึ่งทำให้กิจกรรมต้องปรับไปเล็กน้อยเพื่อรับพวกเขาเข้ามามีส่วนร่วม สิ่งที่พิเศษอีกอย่างหนึ่งของรุ่นนี้ คือการได้ฝึกสะกดจิตในพื้นที่เปิด ใกล้ร่มไม้ ใกล้ชุมชน ใกล้ถนนและทางด่วน ขณะที่หลากหลายชีวิตกำลังเดินทางด้วยความรวดเร็วบนท้องถนน เราก็สามารถเรียนรู้ที่จะสงบกายใจ และลงลึกในตนเอง แม้บรรยากาศรอบข้างจะไม่ได้สงบเป็นสัปปายะอย่างสมบูรณ์ แต่เราก็สามารถบ่มเพาะความมั่นคงภายใน ดั่งต้นไม้ที่หยั่งรากให้เห็นเป็นตัวอย่าง
ทำให้เห็นภาพว่าการเรียนการสะกดจิต ไม่ได้เป็นเรื่องที่ต้องกระทำในห้องแอร์หรือในโรงแรม แต่เรากระทำกันในโลกของความเป็นจริงก็ได้ ทำที่บ้าน ในชุมชน หรือท่ามกลางความวุ่นวายในชีวิตก็ได้ มันไม่ได้เป็นเรื่องที่ไกลตัวหรือต้องเก็บไว้ในที่หรูหรา

 

 

แม้ทุกวันนี้เราจะยังไม่ได้กลับมาเปิดสอนแบบออฟไลน์ ตั้งแต่ช่วงระบาดโควิด แต่เราก็ใช้ข้อดีของการเรียนออนไลน์ คือการฝึกจากพื้นที่ชีวิตจริงของผู้เรียน แม้จะมีสิ่งที่ชวนขัดขวางใจจากการโฟกัส แต่นั่นก็จะเป็นส่วนหนึ่งของบทเรียนที่เขาต้องฝึกฝนด้วยตนเอง และเป็นหน้าที่เราที่จะค่อยๆ เชื้อเชิญให้เห็นว่า พลังแห่งจิตและการสะกดจิตนั้นไม่ได้เกิดขึ้นที่ผู้ใดเลย นอกเสียจากจิตตนเองและการรับรู้นั้น
ทุกๆ เสียงและสิ่งรบกวนที่ผ่านเข้ามา จะเป็นสายลมที่พัดผ่านแล้วเลยล่วงไป ด้วยใจที่ได้รับการฝึกผ่านการปักใจ จูงใจ กวนใจ ขัดใจ และสับไก อันเป็นเครื่องมือในการฝึกพลังแห่งจิตของหลักสูตรนี้ ใจที่ได้รับการบ่มเพาะแล้วมีประโยชน์และความเข้มแข็งชนิดที่เราอาจไม่คาดคิดในตอนแรก สิ่งที่เหมือนรบกวนหรือขัดขวางจากเส้นทางสู่เป้าหมายแท้จริงแล้วทำให้ใจของผู้ฝึกฝน มุ่งตรงไปสู่เป้าหมายอันจริงแท้มากขึ้น
8 ปีที่ยังดำเนินการสอนหลักสูตรนี้ ปีละรอบบ้าง สองรอบบ้าง และบางปีก็มีสามรอบ (ปัจจุบันถึงรุ่นที่ 20 ในเดือนมีนาคม 2567) เคียงข้างกับหลักสูตรอื่นๆ ซึ่งก็เริ่มต้นขึ้นด้วยความตั้งใจคล้ายๆ กัน คือการเปลี่ยนความหลงให้เป็นความรู้ นำวิชาที่สอนไปทางอวิชชา ให้ไปสู่ปัญญาและการเข้าใจธรรมมากยิ่งขึ้น จากที่สอนไปไกลตัวกันมากก็พากลับมาที่ตนเอง นี่เป็นความตั้งใจเบื้องหลังหลักสูตรนี้ และหลักสูตรอื่นที่เราสอน อาทิ รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ เป็นต้น
แต่ละปีที่ดำเนินผ่านไป หลักสูตรก็เติบโตไปตามผู้สอนและผู้ติดตาม พัฒนาเครื่องมือ หลักการ และวิธีการให้ลงลึกและชัดเจนมากยิ่งขึ้น จนถึงปีนี้ที่ริเริ่มหลักสูตรใหม่ที่แตกแยกย่อยออกมาในชื่อ “Self-Hypnosis การโปรแกรมจิตตัวเอง” เพื่อมุ่งเน้นในการฝึกใจด้วยการประยุกต์ใช้ศาสตร์การสะกดจิตหลายๆ วิธีการ เพื่อเป็นที่พึ่งพาตนด้วยตัวเอง มิต้องรอให้ใครมาสะกดจิตให้ตน เพื่อแก้เกลาปรับนิสัย เพื่อให้เกิดความเข้าใจในการโปรแกรมจิตในชีวิตประจำวัน และเป็นนายแก่กายและจิตตนเอง
หลักสูตรชุดพลังแห่งจิตนี้ ไม่ได้เพียงเปิดสอนเป็นรอบๆ เท่านั้น แต่เรายังให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปฟรีๆ ในสื่อเรียนออนไลน์ของโครงการปัญญ์ สเปซ ซึ่งก็ได้เปิดมาร่วม 5 ปีแล้ว ก่อนจะย้ายเว็บไซต์แล้วเปลี่ยนระบบใหม่ในปีนี้ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกความตั้งใจของเรา ซึ่งหวังว่าบุคคลทั่วไปที่แม้ไม่มีกำลังทรัพย์ก็ได้เข้าถึงความรู้พลังแห่งจิต พร้อมทั้งวิธีฝึกด้วยตนเอง โดยไม่ได้หวงเก็บวิชาไว้สอนเลย

 

 

ปัจจุบันหลักสูตรนี้เป็นหนึ่งในสองหัวข้อที่แบกรับภาระค่าใช้จ่ายของโครงการต่างๆ ของเราไว้ เพราะโครงการเราดำเนินการบนความตั้งใจพึ่งพาตนเอง กิจกรรมเพื่อการกุศลเกือบทั้งหมดไม่ได้ขอสปอนเซอร์ และดำเนินการบนทุนที่ได้รับจากการอบรม การจำหน่ายสื่อ และการสนับสนุนจากคนเล็กคนน้อย งานเราอาจจะเล็กไม่ได้ยิ่งใหญ่ แต่ก็ค่อยๆ ก้าวไปข้างหน้าอย่างสงบและสร้างสรรค์
หนทางไม่ได้ปูไว้รอเราเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่หนทางยังต้องสร้างด้วยการก้าวเดิน การเติบโตมิได้เกิดขึ้นเพราะการเจอสิ่งใหม่ๆ เป็นสำคัญ แต่ต้องการการทำซ้ำและการขัดเกลาที่ราวกับไม่สิ้นสุด นี่คือลักษณะของเลข 8 ที่เราอยากย้ำไว้ให้กับตนเองในวันที่หลักสูตรนี้ล่วงมาถึงปีที่ 8 และกำลังจะก้าวสู่ปีที่ 9 ในรุ่นที่ 20+ ต่อไป
ติดตามหลักสูตรนี้ได้ทางช่องทางด้านล่างหรือสอบถามทางกล่องข้อความของเพจ
 
“พลังจินตภาพ” หลักสูตรออนไลน์ฟรี ที่เหมาะสำหรับผู้ต้องการเข้าใจความสำคัญของการใช้การสะกดจิตในชีวิตของตนเอง
 
“ห้องเรียน พลังแห่งจิต” หลักสูตรอบรมการสะกดจิตบำบัดเพื่อการเติบโตของชีวิตและจิตวิญญาณ โดยเรียนรู้ผ่านการฝึกเป็นนักสะกดจิตและการช่วยเหลือผู้อื่น (ค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนกิจกรรมการกุศลของโครงการ)
 
“Self-Hypnosis การโปรแกรมจิตตัวเอง” หลักสูตรพิเศษน้องใหม่ ฝึกเป็นนายเหนือความคิดและจิตใจตนเองผ่านเทคนิคการโปรแกรมจิตที่เน้นการพัฒนาความคิด จิตใจ และพฤติกรรม โดยเรียนรู้ผ่านการฝึกจิตตนเองในกิจกรรมต่างๆ (ค่าใช้จ่ายเพื่อสนับสนุนกิจกรรมการกุศลของโครงการ)
 
ขอบคุณที่รับฟังเรื่องราวของเรา
ครูโอเล่, 2 ธ.ค. 2566