สิ่งที่ผู้เรียนได้รับจาก “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” รุ่นที่ 12 – 13

 

“การอบรมในคอร์สนี้สรัางความตระหนักรู้ในตนเองมากขึ้น ทำให้รู้ว่าความสามารถที่เรามีจะช่วยให้ตัวเองเจริญก้าวหน้าและสร้างสรรค์สังคมได้อย่างไร ให้รู้ว่าจุดอ่อน จุดแข็งในตัวเองมีอะไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่ตัวเองไม่เคยใส่ใจเลย เมื่อได้รู้ มันช่วยส่งเสริมงานที่ทำอยู่มากๆ”

–  พชร (มิก) – รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 12

 

อ่านรายละเอียดและสมัครเข้าร่วมรุ่นล่าสุดได้ที่

www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot/

 


 

สิ่งที่ผู้เรียนได้รับจากคอร์ส
“รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” รุ่นที่ 12 – 13

 

“เดิมจากที่คิดว่า รู้จักตัวเองดีแล้ว แต่จริงๆแล้ว เรารู้จักตัวเองแค่เพียงบางมุม หรือบางมุมที่เรารู้สึกอยากให้เป็น เมื่อรู้จักตัวเองได้ดีขึ้นแล้ว ก็จะทำให้เรารู้จุดอ่อน จุดแข็งของตัวเอง สิ่งไหนที่เราควรพัฒนา และปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น เป็นคนใหม่ ที่ดีกว่าเดิม ไฉไลกว่าเดิม มีการตั้งเป้าหมายให้ตัวเอง มีแผนที่เส้นทางที่ชัดเจน ปรับเปลี่ยนทัศนคติ มีสิ่งที่เราควรเริ่มต้นมากมาย เพื่อให้ชีวิตที่ดีมีความสุขและมีคุณค่า

“อยากขอบคุณคุณครูโอเล่มากๆ ค่ะ ที่ทำให้รู้สึกว่ามีสถาบันดีๆ มีคอร์สดีๆ เพื่อพัฒนาขัดเกลาจิตใจตัวเอง ขอบคุณที่ครูคอยใส่ใจนักเรียน คอยชี้แนะ คอยสอน คอยขัดเกลา ตลอดเวลาที่เรียนคอร์สนี้รู้สึกมีความสุขมากค่ะ ถึงแม้ว่าบางทีจะรู้สึกเหนื่อยๆ จากการทำงาน แต่เหมือนจะมีพลังงานบางอย่างคอยขับเคลื่อน ผลักดันให้กระตือรือร้นให้รู้สึกว่า อยากอ่าน อยากเรียนรู้ อยากทุ่มเท อยากทำให้เต็มที่ ทำด้วยความเต็มใจ ทำให้ดีที่สุด ผลลัพธ์จากการทุ่มเท ก็ได้ผลบวกกับเรามากๆ เป็นประสบการณ์ที่มีค่า ได้อะไรจากคอร์สมากกว่าที่คิดค่ะ และจะนำวิธีการทุ่มเทการเรียนไปปรับใช้กับการทำงานหรือสิ่งที่เราอยากทำให้ประสบผลสำเร็จค่ะ”

–  ศรุดา (หนู) – รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 12

 

“ได้รู้จักตัวเองโดยวิธีที่ครูให้ทำแบบฝึกหัดทีละเล็กละน้อย ดูเหมือนจะเรียบง่ายแต่ขุดลงไปได้ลึกและกว้างมากๆ มีหลายอย่างที่เราเองก็ลืมไปแล้ว หรือเรานึกว่าเราไม่ได้เป็นแบบนั้นแบบนี้ วิธีที่ครูฝึกให้ดูตัวเองมันดีมากๆค่ะ รวมทั้งวิธีที่ให้กำลังใจตนเอง เห็นจุดด้อย จุดเสียของตัว และมีวิธีแก้ไข วิธีเยียวยาให้รู้สึกดีขึ้นและในขณะเดียวกันก็มองจุดดีของตัวและชื่นชมมัน อยากจะบอกครูว่า ไม่ได้ต้องรอจนเรียนจบแล้วถึงจะมองตัวเองเห็นนะคะ ทุกๆวันที่ครูฝึกโน่นนี่ มันช่วยให้เห็นตัวเองในหลายๆแง่มุมมากๆ”

–  ปิยลักษณ์ (ลักษณ์) – รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 12

 

“เราได้เห็นความพัฒนาตนเองเพิ่มมากขึ้น จากวันแรกไม่รู้ไรเลย มาวันนี้เราเริ่มเข้าใจมากขึ้น ได้ลองใช้ถามไพ่ในเรื่องต่างๆๆบ้างแล้วนะคะ เรามาลุ้นผลลัพท์ไปพร้อมกัน”

–  นวรัตน์ (มด) – รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 13

 

“สิ่งที่ได้เรียนรู้ ค่อนข้างมีหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสังเกต การมองสิ่งต่าง ๆ ในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านที่ดีและไม่ดี การมองหามุมใหม่ ๆ และการเปิดใจในการเรียนรู้ และพัฒนาตัวเอง ยอมรับข้อดีข้อเสียในตัวเอง ทำให้มองเห็นตัวเองในหลายมิติทีซ่อนอยู่ รวมถึงการเข้าใจตัวเองที่ลึกขึ้น เหมือนปลดล็อคบางอย่างออกไป และทำให้อยากจะเรียนรู้ตัวเองในแง่มุมอื่น ๆ ต่อไป

“ถึงจะเป็นการเรียนในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ก็รู้สึกว่า เพื่อน ๆ ที่เรียนในคลาสน่ารักทุกคน และเปิดใจ รวมถึงให้คำแนะนำในการทำ การบ้าน ในแต่ละหัวข้อ ซึ่งเหมือนเป็นกระจกสะท้อนในอีกด้านที่เรามักมองไม่เห็น รวมถึงคำแนะนำของครูที่ทำให้เราอยากพัฒนาและฝึกฝนมากขึ้น ในการเรียนครั้งนี้ เทคนิคและการบ้านที่ครูนำมาสอนหรือให้ทำค่อนข้างได้ประโยชน์ อาจจะดูเหมือนอยากแต่หลาย ๆ การบ้าน ทำให้เรากล้าที่จะใช้ intuition และฟังเสียงภายในมากขึ้น”

–  ณฐาพัทธ์ (พีช) – รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 13

 

“ขอบพระคุณคุณครูโอเล่เป็นอย่างสูงที่เปิดอบรมคอร์สนี้ขึ้นมา ตอนได้รับอีเมลจากคุณส่งให้ส่งการบ้านก่อนเริ่มเรียน สังเกตเห็นว่า ชื่อของเพื่อนร่วมเรียนเกือบทุกคน มี น/ณ เป็นตัวสะกดร่วม ว้าวมาก การที่ได้มาพบกัน มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ^^ นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องการอ่านไพ่ทาโรต์แล้ว (กราบคุณครูมุก ผู้เขียนตำราด้วยค่ะ) ยังได้ทบทวนชีวิต ได้รู้จักตัวเองในแง่มุมอื่น ๆ ได้เพื่อน ได้คอนเนคชั่นใหม่ด้วย

“เราได้รู้เรื่องราวของตนเอง รู้นิสัย รู้จุดแข็ง รู้จุดอ่อน รู้ว่าตัวเองมีความคิดความรู้สึก หรือปมปัญหาใด ที่ซ่อนอยู่ในจิตใต้สำนึก รู้ว่าผู้อื่นคิดอย่างไรกับเรา (บางสิ่งที่เพื่อนบอก ก็คิดไม่ถึงเหมือนกัน) ผ่านโจทย์ต่าง ๆ และแนวทางการอ่านที่คุณครูให้ไว้ ยอมรับในจุดอ่อนของตนเอง แม้มันจะดูเป็นข้อเสีย หรือเป็นคุณสมบัติที่ไม่พึงปรารถนา แต่มันก็มีข้อดีรวมอยู่ด้วยเช่นกัน”

–  เนตรทราย (หนิง) – รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 13

 


 

อ่านสิ่งที่ผู้เรียนทุกรุ่นได้รับจากการอบรมได้ที่

www.dhammaliterary.org/รวมบทเรียน-ทาโรต์/

 

อ่านรายละเอียดการอบรม

www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot/