สิ่งที่ได้รับจากหลักสูตร “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” รุ่นที่ 16 (1)

 

“ได้จับไพ่ทาโร่ต์ครั้งแรก ได้เรียนรู้ความหมายของไพ่แต่ละใบจากวิธีการที่ครูสอน แบบให้เข้าใจโดยไม่ต้องท่องจำ  (ซึ่งประทับใจมากกกกก) ได้รู้จักเสียงภายในของตนเอง ได้รู้ว่าเราก็สิงไพ่เป็น และสามารถทำนายจากการเปิดไพ่ได้ตรงเลยครับ

“จากเดิมที่คิดว่าพอรู้จักตัวเองอยู่บ้าง (ไข่แดง) แต่พอมาเรียนหลักสูตรนี้ทำให้ผมรู้เลยว่า ยังมีอีกหลายมุม หลายอย่าง ที่ตัวเองมีและเป็น อย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน (ทั้งไข่ขาวที่และขอบไข่ขาว (ที่อาจจะไม่เกรียมเล็กน้อย 555) ทั้งจากที่ได้จากการเปิดและอ่านไพ่เองตามที่ครูสอน การฟังเสียงภายในและจิตใต้สำนึกของตนเอง และจากมุมมองที่ได้จากการอ่านไพ่ของเพื่อนๆ โดยเฉพาะ session หน้าต่างโจ-แฮรี่ นี่ บอกได้เลยว่า สุดยอดจริงๆ ครับ ที่ทำให้รู้ว่าตัวเองมีพรสวรรค์หรือเมล็ดพันธุ์ที่รอวันงอกเงยอยู่ ทำให้สามารถที่จะไปโฟกัสและเพิ่มเติมให้เป็นตันอ่อนที่จะเติบโตได้ในที่สุดครับ”

/ คุณเจมส์ จิรานุวัฒน์

 

ได้รู้จักตัวเองละเอียดมากขึ้น
ลึกขึ้น หลากหลายมิติขึ้น
ทำให้เกิดการระวังและรู้เท่าทันความคิด จิตใจและการกระทำของตัวเอง
ซึ่งจะนำพาเราให้เป็นคนใหม่ที่ดี
และมีคุณภาพมากขึ้น
การเข้าใจและรู้เท่าทันตัวเองนี้
ทำให้เรามีมุมมองต่อผู้อื่นด้วยใจที่เป็นธรรมปราศจากอคติด้วยเช่นกัน
การรู้จักผู้คนมากมาย ไม่สามารถเปรียบได้กับการรู้จักแค่ตัวตนของเราอย่างถ่องแท้แค่คนเดียว

“สิ่งอื่นที่ได้เรียนรู้จากคอร์สนี้คือ
ไพ่ทาโร่ ความหมาย และประโยชน์ของการอ่านไพ่ทาโร่ ทำไมไพ่แค่ไม่กี่ใบสามารถเปลี่ยนความคิด ความเชื่อหรือแม่กระทั่งชีวิตของคนบางคนได้
เทคนิคและวิธีการพูดคุยกับผู้คน
และได้รู้ว่าธุรกิจเกี่ยวกับไพ่ทาโร่นี้มีมูลค่ามากมาย และตลาดที่กว้างใหญ่กว่าที่เราเคยรู้ เหมือนเป็นการเปิดโลกใบใหม่สำหรับตัวเราเอง

“รู้สึกทึ่งมากกับลายแทงของคุณครู ที่นำพวกเราตามไปทีละด่านจนเราได้เจอกับขุมทรัพย์ที่มีค่า นั่นคือการได้รู้จักตัวตนของเราเอง โดยอาศัยไพ่ทาโร่เป็นเหยื่อล่อเราไป เป็นการเรียนที่สนุก ไม่น่าเบื่อ ชวนให้คิดและติดตาม สนุกจนไม่อยากให้จบคอร์สเลย 

ขอบคุณครู และเพื่อนๆทุกคน ทุกคนมีส่วนในความสำเร็จของกันและกันจริงๆ ช่วยกันผลัก ช่วยกันดันจนจบคอร์ส”

/ คุณฝน นาตยา

 

1. ได้ไขข้อสงสัย เพราะก่อนหน้าที่จะเข้าครอสนี้ ก็ชอบในศาสตร์นี้อยู่ก่อน สงสัยว่าไพ่จะบอกเรื่องราวต่างๆได้จริงมั้ย ทำไมหมอดูเค้าบอกอะไรเราได้เยอะจัง ตอนนี้ก็เข้าใจแล้ว และยังสามารถสื่อสารกับไพ่ได้ด้วย

2. ได้ยอมรับตัวเองจากการอ่านไพ่ ทั้งที่บางทีเราก็พอจะรู้ตัว เอง แต่ไม่อยากยอมรับมัน  พอได้เรียนเรื่องไข่แดงไข่ขาว หน้าต่างโจแฮรี่ ยิ่งทำให้เข้าใจความเป็นตัวเองมากขึ้น และเรียนรู้ที่จะปรับใช้ในการพัฒนาตัวเอง

3. ได้เอาชนะใจตัวเอง อย่างที่บอกครูค่ะ หลายครั้งอ่านไพ่ไม่ได้ เพราะเกิดนิวรณ์ ทำให้แทบจะเลิกไปหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็ก้าวข้ามมันมาได้ และได้มาสนุกกับการเรียนรู้ชีวิตของพี่ๆเพื่อนๆน้องๆ และสะท้อนมาที่ตัวเอง

4. ได้เพื่อนใหม่ ทั้งในห้องเรียน และได้ไพ่เป็นเพื่อนคู่ใจ เพราะบางเรื่อง การคุยกับตัวเอง หาคำตอบจากความเป็นตัวเองมันดีที่สุด

“ได้เรียนรู้การอ่านไพ่ในแง่มุมต่างๆ  ได้เทคนิคการสิงไพ่ การเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันไพ่ ทำให้เราสามารถเข้าใจความหมายของไพ่ที่ตำราอาจจะไม่ได้บอก  เรียนรู้วิธีการอ่านไพ่เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น โดยเฉพาะเวลาที่เราอ่านไพ่ให้เพื่อน หรือguest พอเห็นแววตาของผู้ถูกอ่านพอใจกับสิ่งที่เราตอบ แล้วทำให้ตัวเองมีพลังที่จะทำมันต่อไป  นอกจากนี้ ยังได้สนุกกับเทคนิคการสอนของครูค่ะ ตื่นเต้นกับโจทย์ในแต่ละสัปดาห์ แล้วคอยลุ้นว่า จะส่งทันมั้ย 😄”

/ คุณริน กันย์สินี

 

ได้รู้จักตัวเองมากขึ้นผ่านเรื่องราวจากไพ่ และเพื่อนๆ เห็นมุมข้อดีและข้อเสียของตัวเอง ที่ยังไม่ยอมรับ หรือเพิ่งได้เรียนรู้จากคอร์ส

รู้จักแบ่งเวลาที่ต้องทำการบ้านและทำงานไปพร้อมกัน เห็นความขี้เกียจของตนเอง พอไม่ได้เป็นนักเรียนเต็มตัว ไม่ต้องรีบทำการบ้าน ก็ปล่อยชิลล์จนใกล้เวลา ถึงจะมาระลึกว่าควรทำเพื่อเป็นการทบทวนการฝึกอ่านไพ่ และทบทวนตนเองในอีกแง่มุมหนึ่ง

ได้เรียนรู้เรื่องราวชีวิตผู้คนผ่านเรื่องราวที่เพื่อนเล่าในคอร์ส ผ่านไพ่ ได้แง่คิดกลับมาสะท้อนตัวเอง และยอมรับตัวเองมากขึ้น

ชอบตอนที่เพื่อนชี้มุมมองอีกมุมที่เราไม่เคยมอง เหมือนเห็นอีกด้านของเหตุการณ์ชีวิตในมุมที่ต่างออกไปจากเดิม 

เห็นการเชื่อมโยงของพลังกลุ่ม จากไพ่ที่จับได้คล้ายๆกัน เหมือนเป็นจิตใต้สำนึกร่วม เป็นพลังงานเดียวกัน ที่ทำให้ทุกคนมาเจอกัน

ขอบคุณครูโอเล่ที่ให้โอกาสในการมาช่วยงาน และทบทวนการอ่านไพ่ไปพร้อมๆกัน ขอบคุณความตั้งใจในการมอบสิ่งดีดี และให้ความรู้แบบไม่กั๊ก กับนักเรียนทุกคน

ขอบคุณเพื่อนๆที่เดินทางไปด้วยกันตลอดคอร์ส (รวมถึงแอมที่ยังตามมาส่งการบ้าน และไม่ทิ้งกันไปไหน) ขอบคุณที่มาร่วมกันสานปณิธานของครูในการทำให้สถาบันได้พัฒนาคอร์สดีดี ที่ช่วยให้เรารู้จักตนเอง เข้าใจผู้อื่น และพร้อมช่วยเหลือสังคมต่อไป) 

ขอบคุณไพ่ของตัวเอง ..คุณนำทาง.. ที่เป็นเพื่อนร่วมทางช่วยคิด และเป็นเพื่อนที่อยู่ข้างเราเสมอ”

/ คุณผึ้ง ณัชชารีย์

 

ตามชื่อคอร์สเลยค่ะ ทำให้เราได้มีโอกาสกลับมา ลึกซึ้งกับตัวเองมากขึ้น เหมือนเป็นการ คอนเฟิร์มสิ่งที่เป็น และเพิ่มเติมมุมมองใหม่ ให้กับตัวเองได้มากขึ้น เกิดความเข้าใจในตัวตนแบบกลมกล่อม กระจ่างชัดกับความสามารถและศักยภาพดี ที่มี และแง่มุมรองต่าง ที่เราสามารถทำให้ดีขึ้นได้ รวมถึงการเริ่มทำความรู้จักตัวตนที่แอบซ่อนอยู่ภายใน อย่างไม่เคอะเขิน และไม่รู้ตัวโดยผ่านกระบวนการกิจกรรมสนุก เช่น การสิงไพ่ เพื่อเข้าใจความหมายอันหลากหลายของหน้าไพ่แต่ละใบ และจากการแบ่งปันของ เพื่อน ร่วมคลาสที่น่ารัก ที่ช่วยบอก ช่วยเกลา ช่วยสะท้อนภายใต้การนำทางของครู ให้ค่อย เรียนรู้ไป แบบลื่นไหลจน ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นการเรียนไพ่ แต่เป็นคลาสที่ช่วยคลี่คลาย ให้ตัวตนค่อย ยืดเหยียด ขยายวง Comfort Zone ให้กว้างออกไป เพื่อโอบรับเพื่อนใหม่ในเราได้อย่างนุ่มนวล ไร้กำแพงหรือคำตัดสินใด  

การได้มาเรียนรู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์กับคุณครูโอเล่ ครั้งนี้ ไม่ได้คาดหวังอะไร เพราะมั่นใจในหลักสูตรของทางสถาบันธรรมวรรณศิลป์ และอยากออกมาเจอเพื่อน แบบตัวเป็น หลังจาก On Line มาจนเบื่อ แต่กลับได้รับความหรรษาและประโยชน์ไปอย่างมากมาย ชนิดคาดไม่ถึง (ต้องขอบคุณพี่ปลื้มและน้องแอมป์ที่ Insist มา On Site 😊 และเพื่อน พี่ น้อง หน้าใหม่แต่ใจยังเด็กน้อยทุกคน ) 

“ทำให้ได้รับทั้งความสนุกสนาน (อย่างมากกกกก หัวเราะดังมากกกกก) กับกิจกรรมความรู้ต่าง ที่ คุณครูร้อยเรียงไว้ให้อย่างงดงาม เหมาะเจาะ และน่าสนใจ สลับกับการแชร์มุมมองใหม่ ของทุกคน ที่ได้เรียนรู้ร่วมกันและชื่นชมว่า ทุกคนมีของ มีความงามในตัวเองที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน เราต่างล้วนมีคุณค่าในตัวเอง และในสิ่งที่เราคิดว่า ดี อาจมีร้าย และสิ่งที่มองดูชั่วร้ายย่อมมีความดีแฝงตัวอยู่ เหมือนไพ่แต่ละใบที่ล้วนมีเอกลักษณ์และความหมายบวกลบในตัวเอง อยู่ที่การเลือกนำไปใช้ (นะจ๊ะ)

อยากแนะนำคอร์สนี้ให้กับเพื่อน และคนทั่วไป ที่สนใจเรียนรู้ และเข้าใจตนเพิ่มขึ้น ไม่อยากให้ คำว่า ไพ่ทาโรต์ มาจำกัดกรอบ (ที่ไม่ได้มีอยู่จริง หรือ อคติ คำว่า สายมู หรือใด ออกไปก่อน) ลองเปิดใจมาเรียนรู้ เพื่อเปิดโอกาสให้ตัวเองได้ซึมซับความเข้าใจชุดใหม่ เกี่ยวกับตัวตนที่สามารถเอาไปใช้ต่อยอดได้จริงในชีวิตประจำวัน และยังช่วยคนอื่น ให้เค๊าเข้าใจตัวเอง คลี่คลายปมในชีวิตได้ (ไม่มากก็น้อยด้วย)

/ คุณจอย วิภาพร

 

ศึกษาหลักสูตร รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ ได้ที่

www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot/