สิ่งที่ได้รับจากหลักสูตร “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” รุ่นที่ 16 (2)

 

“1 ได้รู้จักตัวเองอย่างไรในคอร์สนี้
The Emperor.
“รู้จักตัวเอง ในแบบ… เผชิญหน้า ตรงไปตรงมา มีไพ่เป็นผู้นำทาง”
เราผ่านชีวิตมาหลายช่วง เราเห็นตัวเองมาก็หลายบทเรียน ผ่านมุมมองของตัวเองบ้าง ผ่านการสะท้อนจากใครต่อใครบ้าง เราก็ว่าเรารู้จักตัวเองมาหลายแง่มุมแล้ว แต่คอร์สนี้ ไพ่เป็นผู้นำพาเราไปรู้จักตัวเองในมุมอื่นๆ มุมที่ลืมไปแล้ว มุมใหม่ๆ และมุมแปลกๆ ชวนตั้งคำถาม ยิ่งเปิดไพ่ยิ่งได้เรียนรู้ ได้คุยได้สื่อสารได้ทำความเข้าใจ ยิ่งทำความเข้าใจตัวเอง ก็พบความสงบมั่นคงใจ

“2 สิ่งอื่นๆ ที่ได้เรียนรู้
Knight of Cups.
ได้เปิดใจเรียนรู้ไพ่ทาโรต์ ดังที่ตั้งใจไว้ เป็นการเรียนรู้ที่มีชีวิตชีวา น่าตื่นเต้นค้นหา มีคำว่า “ว้าว” เกิดขึ้นตลอดการเรียนรู้ การสอนของครู ก็ไหลลื่น น่าค้นหา ครูวางบทเรียนให้เราค่อยๆทำความรู้จักไพ่ ไม่เร่งรีบ ไม่บังคับ ไม่กดดัน และให้เราได้ค่อยๆหาคำตอบด้วยตัวเอง นอกจากนี้มิตรภาพและมุมมองต่างๆของเพื่อนร่วมรุ่นก็ช่วยให้การเรียนรู้ กล่อมกล่อมมากขึ้น ปกติเจอแต่เพื่อนที่ทำงาน เพื่อนสมัยเรียน ตอนนี้มีเพื่อนทาโรต์ -เพื่อนศิษย์ครูโอเล่ เพื่อนดีน่ารัก ทำให้ วางสองดาบได้เร็วขึ้น :)”

/ คุณอุ้ย ชุติมา

 

ได้รู้จักตัวเองในด้านที่บางคนก็ไม่กล้าจะพูดกับเราตรงๆแรงๆแบบไพ่นะ มันแทงใจดำดี บางครั้งคนเราก็ต้องการยาแรงๆเพื่อจะได้ทำให้ตัวเองดีขึ้น บอกเลยว่าตั้งแต่ทำการบ้านแรก ก็ได้ร้องไห้น้ำตาไหลพรากเลยทีเดียว การบ้านยาก แต่ดี มันได้ค้นลงไปในส่วนลึกๆดีคะ ได้ทบทวนอะไรๆหลายๆอย่างในตัวเอง เหมือนได้เจอตัวตนที่หล่นหายไป เรื่องบางเรื่องก็น่าแปลกเราจะหยิบได้ไพ่ใบเดิมๆวนไปมาซ้ำๆ อันนี้น่าคิด ได้ค้นหาอะไรหลายๆอย่างในตัวเอง ได้เผชิญหน้าและยอมรับกับสิ่งที่ไพ่พยายามจะสื่อ ได้เรียนรู้ที่จะเปิดใจยอมรับทุกๆด้านในตัวเรา เราไม่จำเป็นต้องเป็นเหมือนใคร แค่เป็นในแบบของตัวเองให้ดีที่สุดก็พอแล้ว

/ คุณมาย พินทุ์สุดา

 

“ชีวิตในทุกๆวันที่ดำเนินไป เราไม่เคยสนใจว่าเราทำสิ่งเหล่านี้หรือมีปฏิกิริยาโต้ตอบไปแบบนี้เพราะอะไร สิ่งที่เกิดขึ้นในใจเราคืออะไร และก่อให้เกิดผลลัพธ์กับชีวิตเรายังไง ไพ่ทาโรต์เป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ช่วยนำพาให้เราเชื่อมโยง ตอบคำถามตัวเองไปเรื่อยๆ โดยมีครูโอเล่เป็นผู้นำทาง จากเนื้อหาโครงสร้างคอร์สที่วางกลยุทธ์ไว้อย่างแนบเนียน ช่วยให้เราค่อยๆเขยิบ ตัวเองเข้าไปๆล้วงลึกความเป็นตัวตนทีละเล็กละน้อยโดยไม่ทำให้เราตื่นตกใจ จากการเรียนรู้ตัวตนหลัก ตัวตนรอง เข้าใจเส้นขีด comfort zone ของตัวเองด้วยทฤษฎีไข่แดงไข่ขาว มองเห็นตัวตนโดยรอบจากหน้าต่าง Jo hari จนมาถึง การขุดค้นปมในใจฝังลึกที่เราไม่เคยรู้หรือพยายามปฏิเสธตลอดมา การได้ค่อยๆเรียนรู้ตัวตนตลอดเดือนกว่าที่ผ่านมา มันทำให้เรามองเห็นตัวเองได้ลึกขึ้น ชัดขึ้น แก้ปัญหาได้ตรงประเด็นขึ้น จากสิ่งที่เกิดขึ้นกับเรา มันทำให้เรามั่นใจได้ว่า ศาสตร์ของไพ่ทาโรต์ไม่ใช่ความงมงาย แต่เป็นเครื่องมือทางจิตวิทยาอย่างหนึ่ง ที่สามารถนำพาผู้คนเข้าไปสู่ก้นบึ้งของปัญหา และ แก้ปัญหาต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

/ คุณปลื้ม กัญญา

 

“1. ได้รู้จักตัวเองอย่างไรในคอร์สนี้
• การมุ่งมั่นที่จะทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นด้วยตัวเองเป็นเรื่องดี การขอความช่วยเหลือไม่ใช่เรื่องเสียหาย มีผู้รอจะเข้ามาช่วยเหลืออยู่
• ลดทอนความคิดด้านลบ เช่น ทำไม่สำเร็จหรอก เรื่องนี้ไม่ดีหรอก ด้วยการเริ่มลงมือทำ ค่อยๆ หาแนวทาง แสงสว่างรออยู่ที่ปลายอุโมงค์
• ดูแลสุขภาพตัวเองน้อยเกินไป วนอยู่แต่ความคิด “ว่าจะ” “ ว่าจะ” แล้วไม่ได้ทำ เริ่มได้แล้ว
• เด็กน้อยในตัวยังคงมองหาความยอมรับจากคนรอบข้าง จึงพยายามแบกทุกอย่างไว้ที่ตัวเองทั้งที่(อาจจะ)ไม่จำเป็นแล้ว ควรเป็นแว่นตาอันใหม่ เพื่อให้มองสถานการณ์ต่างๆ ในมุมที่ต่างไปบ้าง คนทุกคน ควรต้องรับผิดชอบตัวเอง
• จากการที่ทำทุกอย่างมาด้วยตัวเอง ทำให้เกิด 2 ระบบใน 1 ร่าง ถ้ามั่นใจจะทำโดยไม่ฟังเสียงใคร แต่ถ้าไม่อยากจะปล่อยไปตามชะตากรรมโดยไม่ลงมือ เพราะไม่อยากเสียหน้าว่าทำไม่ได้ แต่ก็มีเหตุผลดีๆ มาสนับสนุนการกระทำของตัวเองเสมอ ค่อยๆ ตั้งสติ ทำความเข้าใจกับตัวเอง ทุกอย่างเรียนรู้กันได้
• จริงจังจนเกินไป ขาดความรื่นรมย์ในชีวิต หมั่นชื่นชมตัวเองกับความสำเร็จเล็กๆ น้อย ๆ หรือความสำเร็จที่ได้ลงมือทำอะไรที่อยากทำ
• ด้วยความไม่ค่อยมีเป้าหมายระยะยาว เลยมักจะสร้างภาระให้ชีวิต เช่น ขยันซื้อต้นไม้ ก็ไม่มีเวลาดูแล ดังนั้น ตั้งสติให้ดี รู้จักปฏิเสธความต้องการที่เพ้อเจ้อของตัวเองบ้าง (ข้อนี้ เริ่มทำได้จากการไม่ซื้อไพ่มาเพิ่ม ถึงแม้จะอยากได้มากกกก เพราะรู้ว่าคงต้องเอามาดอง บอกกับตัวเองว่า ใช้ไพ่ชุดที่ได้รับมาให้คล่องก่อน ถึงจะมีสำรับต่อไปด้ายยยยยย)
• “ความมุ่งมั่น” เป็นสิ่งที่ต้องเติมให้ชีวิตมากที่สุด ตอนนี้ ระบบรวนมาก (ตอนเขียนนึกถึงไพ่สองดาบมากๆ ภาพคนถือดาบ ปิดตา อยู่หน้าทะเลที่เงียบสงบ ติดตามาก ตรงกับชีวิตช่วงนี้เลย) ตอนนี้ กำลังพยายามตั้งสติ ค่อยๆ สางไปทีละเรื่อง

“2. สิ่งอื่นๆ ที่ได้เรียนรู้
• การได้อยู่ร่วมกับคนที่มีพลังบวก จะทำให้เราได้รับพลังนั้นมาด้วย ทำให้นอกเหนือจากการได้มาเรียนรู้ในสิ่งที่เราสนใจ ยังได้กำลังใจที่ดีกลับมาด้วย
• แต่ละคนในคลาสเปิดไพ่ อาจมีบางใบที่ได้เหมือนกัน บางใบอาจแตกต่างกัน นั่นคือ ทุกคนต่างมีชะตาชีวิตเป็นของตัวเอง มีความสามารถดูแลตัวเองได้ หน้าที่เรา คือ ตั้งสติ ทำความเข้าใจกับสถานการณ์ หากช่วยเหลือผู้อื่นได้ แบบไม่เบียดเบียนตัวเรา ไม่กดดันชีวิต หากอยากทำก็ทำ ไม่อยากก็ไม่ต้องทำ อย่าเอามากดดันชีวิตจนเป็นทุกข์
• เหรียญมีสองด้าน ทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จะเป็นบวกหรือลบ ขึ้นกับมุมมองของเราต่อสถานการณ์นั้น เหมือนหน้าไพ่ ที่คงเดิม เพิ่มเติมคือ แล้วแต่เราจะเลือกว่า เราจะอ่านเค้าออกมาเป็นบวก เพื่อสร้างกำลังใจ หรือเป็นลบ เพื่อหาแนวทางป้องกัน
• ตัวตนของเราเกิดจากการหล่อหลอมของประสบการณ์ที่ผ่านมา เป็นเหตุการณ์ที่เราเลือกที่จะเดินมาตามทางที่เราเป็นอยู่ในปัจจุบัน มันผ่านไปแล้ว ขอให้มองดูประสบการณ์เหล่านั้น อย่างเข้าใจ และเรียนรู้ที่จะอยู่กับประสบการณ์เหล่านั้นเพื่อให้ตัวเรามีความสุขในปัจจุบัน โดยไม่เบียดเบียนคนอื่น
• มีเรื่องมากมายที่เราทำไม่ได้ ไม่ถนัด เช่น วาดรูป เขียนบรรยาย กีฬา ทำให้เรามักจะไม่ค่อยยอมเข้าไปแตะต้อง หากจำเป็นก็จะหาวิธีถ่วงเวลา แต่จากที่ได้ลองทำ ก็ยอมรับกับตัวเองว่า ถึงแม้ว่าไม่ใช่ทางที่ถนัด แต่การได้เริ่มทำก็ถือว่า ออกนอก comfort zone ของตัวเอง อาจใช้เวลามากหน่อยที่จะทำให้งานเกิด ผลงานตอนแรกอาจไม่ดี ทำบ่อยๆ ก็ดีขึ้น ขอเพียง “กล้า” ที่จะลงมือทำ”

/ คุณงึ้ง  รัชนีวรรณ

 

ศึกษาหลักสูตร รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ ได้ที่

www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot/