ความประทับใจและสิ่งที่ได้รับจากคอร์ส “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” รุ่นที่ 14

 

ความประทับใจและสิ่งที่ได้รับจากคอร์ส “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” รุ่นที่ 14

 

“เป็นคอร์สเรียนที่ ชอบมาก และเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตัวเองเยอะมากค่ะ บางครั้งเราก็ไม่เข้าใจตัวเอง และไม่รู้วิธีจะเข้าใจ แต่คอร์สนี้ มีวิธีทำให้เราเข้าใจตัวเอง ถ้าเราเข้าใจตัวเองได้ เราก็เข้าใจคนอื่นได้ มันคือกุญแจ วิเศษ ไข ได้ทุกห้อง ที่อยากเข้าค่ะ”

 

คุณชลากร นันท์

 

“นอกจากสิ่งที่รู้อยู่แล้วเกี่ยวกับตัวเอง ก็ได้เรียนรู้ส่วนที่ไม่เคยสังเกตในตัวเองมาก่อน โดยเฉพาะจิตใต้สำนึกและข้อด้อยที่ควรได้รับการปรับปรุง ตั้งแต่การอยู่ในกฎเกณฑ์กรอบระเบียบกำแพงป้อมปราการ7ชั้น และไม่เคยคิดจะกระโดดออกมาจากหอคอยปราสาทแห่งนี้ สงสัยจะเป็นแบบเรื่องRapunzel นอกจากนี้ยังไม่เคยฟังว่าหัวใจตัวเองกำลังพูดหรืออยากจะบอกอะไร ร่างกายทำตามแต่คำสั่งที่สมองสั่งการอยู่ตลอดเวลา ด้วยความที่เป็นคนตรงแต่ลึกลับยากที่คนจะเข้าถึงและเข้าใจในความคิด การกระทำและคำพูด จึงมักทำให้เกิดความเข้าใจผิด หรือ ความตรงแบบขวานผ่าซากยิ่งกว่าไม้บรรทัดนี้เองก็ก่อให้เกิดความบาดหมางได้ ดังนั้นการอ่านไพ่เหมือนการมองคน เราจะมองในมิติที่เราคุ้นเคยไม่ได้ ต้องลองมองในมิติอื่นๆที่เราไม่คุ้นเคยไม่รู้จักด้วย และ มุมมองของเราก็ไม่ใช่คำตอบที่ถูกต้องที่สุดด้วย

“เราลืมความเป็นเด็กน้อยในตัวเราจนหมดสิ้น พอจำความได้ก็เป็นผู้ใหญ่เลย เป็นเส้นเชือกที่ขึงตึงอยู่ตลอดเวลา ไม่เคยผ่อน หรืออ่อนโยนกับชีวิตตัวเอง ถ้าเชือกพูดได้คงจะบอกว่า ชั้นใกล้จะขาดแล้ว ดังนั้นควรใส่ใจกับหัวใจตัวเอง เริ่มเรียนรู้ถึงความสนุกสนาน ร่าเริง แบบเด็กๆ ปล่อยจินตนาการให้รังสรรค์ภาพ สี ไอเดีย เรื่องราวต่างๆออกมา ปล่อยใจให้โลดแล่นไปตามจังหวะเสียงเพลง เสียงธรรมชาติ และ ความว่าง เต้นรำไปกับดวงดาวในท้องฟ้า โดยไม่ไปจำกัดขอบเขตของมัน และถึงแม้ว่าเจ้าชายยังไม่มาช่วย Rapunzelก็ต้องกล้าหาญที่จะเอาตัวเองออกมาจากหอคอยที่มีแต่แม่มดแก่ๆใจร้าย ด้วยพรสวรรค์ที่เธอมีในตัวเอง”

 

คุณศิริรัตน์ เชอรี่

 

“เราก็เป็นทั้งเทวาและซาตานในร่างเดียวกัน จริงๆทุกคุณสมบัติไม่ได้ดีหรือไม่ดี แต่อยู่ที่ความเข้มข้นของมันมากกว่า ถ้ามากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี อยู่ที่ว่าเราเห็นตัวเองว่าตอนนี้เรากำลังเอียงไปข้างไหนมากๆแล้วก็ยึดมันมากๆ นั่นเป็นสัญญาณว่าเราอาจจะสุดโต่งเกินไป และเราก็เอาไปลงกับคนอื่น จริงๆสิ่งที่เราเห็นในคนอื่น มันสะท้อนความเป็นข้างในตัวเองว่า เราปฏิเสธตัวตนแบบนี้อยู่ ก็สังเกตตัวและค่อยๆทำใจยอมรับตัวเอง

“อีกอย่างได้รู้ว่าเราไว้ใจเซนส์ของตัวเองได้นะ เพราะปกติเราจะกังวลว่าตัวเองจะไม่รู้ หรือว่าทำไม่ได้ถ้าไม่ได้ใช้ความรู้จากตำราภายนอก คอร์สนี้ทำให้เราฝึกเชื่อมั่นในความสามารถอีกด้านของตัวเองที่มีอยู่แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาเราไม่ค่อยเชื่อมันเท่าไหร่”

 

คุณมัสลิน ฝ้าย

 

 

“คอร์สนี้ทำให้ได้เรียนรู้ตัวเองหลายมิติ ทั้งจากการสื่อความหมายจากไพ่ เนื้อหาในหนังสือ สัญลักษณ์ต่างๆ เสียงภายใน จากคำชี้แนะของครู และการพูดคุยแลกเปลี่ยนจากเพื่อนๆ ซึ่งทั้งหมดเกื้อกูล ช่วยเป็นกระจกสะท้อนให้รู้จักตัวเองในมุมมองที่กว้าง รอบด้านและลึกขึ้น

“ทำให้ได้รู้จักตัวเอง ทั้งเรื่องบุคลิกนิสัยตัวตนหลากหลายแบบ ความสัมพันธ์ สุขภาพกาย ใจ จิตวิญญาณ โดยเฉพาะพันธกิจในการมีชีวิตนี้ ที่ตอนแรกคิดแบบหนึ่ง แต่เมื่อจับไพ่และกลับมาฟังเสียงภายในทำให้ได้รับรู้คำตอบปิ๊งแว๊บที่ละเอียดลึกลงไปจริงๆ การได้ไพ่ใบเดิมซ้ำๆ  ในคำถามเดิม ยังเน้นย้ำเรื่องที่รู้จักหรือเรียนรู้ตัวเองมาในระดับหนึ่งจากประสบการณ์ที่ผ่านมา แต่ก็สะกิดเตือนทำให้รู้สาเหตุของปมปัญหาหรือแบบทดสอบที่เผชิญที่ลึกละเอียดขึ้นไป บวกกับคำแนะนำของครู ทำให้เห็นศักยภาพที่มี กลับมาทบทวนชีวิต และพัฒนาปรับปรุงสิ่งที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมต่อไปค่ะ ”

 

คุณจันทนี แนน

 

 

ติดตามตารางการอบรม
https://www.dhammaliterary.org/open-course/

 

หลักสูตร รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์
https://www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot/