ผู้ผ่านการอบรม รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 13

 

จบการอบรมแล้ว “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” รุ่นที่ 13 ????
5 วันออนไลน์ ทาง Zoom และ 2 สัปดาห์ในกลุ่มไลน์

วันที่ 19 – 20 , 26 – 27 มีนาคม และ 2 เมษายน 2565 (เสาร์-อาทิตย์)
รายละเอียด : www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot/

 

“สำหรับการลงเรียนในครั้งนี้ตั้งใจอยากเรียนรู้ตัวเองในแบบอื่น ๆ บ้าง การตัดสินใจเข้าอบรมครั้งนี้เป็นการตัดสินใจถูกมาก ๆ เราได้กลับมาทำความเข้าใจตัวเองอย่างลึกซึ้ง ผ่านไพ่อย่างที่เราไม่เคยรู้มาก่อน หลายเรื่องเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่มาก ๆ เลยค่ะ

การได้เริ่มต้นทำความเข้าใจตัวเองผ่านไพ่ ทำให้เราอยากเรียนรู้ตัวเองในด้านอื่น ๆ ผ่านไพ่เพิ่มขึ้นอีก รู้สึกสนุกกับการคุยกับไพ่มากเลยค่ะ”

– ภัธทรา (โอ๋) อาจารย์

 

“ได้รู้อีกมุม ในซอก ในหลืบของตัวเอง จะว่ารู้ก้อไม่เชิงนะคะ ????เรียกว่าเป็นการยอมรับตัวเองจะถูกกว่า ???? มองเห็นว่าตัวเอง “หมก” อะไรไว้เยอะเหมือนกันนะ หลายอย่างเพราะ “กลัว” หลายอย่างก้อ คาดไม่ถึง บางอย่างก้อ “คิดไปเอง”…เยอะ ???? ยังรู้สึกว่ามีอีกนะ จบคอร์สต้องไปขุดต่อ

ขอบคุณ เพื่อนๆ ร่วมคลาส (ต่างวัย)มากๆ ค่ะ ทุกคนแบ่งปันประสบการณ์อันมีค่ามาก ทำให้การเรียนรู้ไม่ได้อยู่แค่บทเรียน แต่การแบ่งปันเรื่องราว ยังช่วยเปิดความคิด เปิดมุมมอง ใหม่ๆ ทั้งในเรื่องของชีวิต และการอ่านไพ่ การมองไพ่ที่ต่างกัน ทุกครั้งที่เข้าคลาสจะมีความตื่นตัวตลอดเวลา อยากจะเข้าเรียน มาลุ้นว่าวันนี้จะเจออะไร (สนุกอ่ะ ????)”

– นรรินทร์ (ก๊อก) นักบัญชี

 

“เริ่มจากครูโอเล่ก่อนเลยครูแสบมาก โชชอบความตรงๆฟาดๆ ของครูมาก หรือเราแบบเป็น ซาดิสม์มาโซคิสม์หวา คือมันส์มาก แต่แปลกที่โชเข้าใจเจตนาของครูทั้งหมด โชชอบคำพูดหลายๆคำของครูมันแสบมากๆ จนหัวเราะออกมาบ่อยๆ โชเองก็เห็นบางอย่างในตัวครูที่เหมือนโช มันมีความว้างลึกบางอย่างของอารมณ์แล้วมันก็มีความโหว่ลึก อ้างว้างอยู่ในนั้น โชก็อยากบอกครูเหมือนที่ครูบอกโชวันนี้ในไพ่ หกไม้ ว่าเราไม่ได้อยู่คนเดียวนะคะ แล้วดูท่าความโลเลของเราจะดึงความสัมพันธ์นัวๆ มาคล้ายๆกันเลยเราจะผ่านมันไปได้ ไม่ว่ากี่ทีโชเชื่อแบบนั้น

“เอาเป็นว่าเอาเรื่องที่เกี่ยวกับคอร์สก่อนมีบางส่วนที่โช ib ไปแล้วเนาะแต่มีอีกส่วนที่อยากชมในที่แจ้ง คือครูคือ “พ่อมด” พ่อมดในการเป็นกระบวนกรจริงๆ คือทำได้ไงอ่ะ ให้ทุกอย่างในวันแรกมาถูกสรุปในวันสุดท้าย แบบหมด หมดจริงๆ หมดจด หมดเปลือก จนต้องตบเข่าฉาดแรงๆ จนแดงไปข้าง โชเคยพยายามสอนคนอ่านไพ่ เพราะเค้ามาขอให้สอนแต่โชทำไม่ได้เพราะโชรู้สึกว่าโชไม่ได้รู้อะไรลึกมากมาย แถมเราออกจะอินดี้ไปด้วยซ้ำ แต่ครูกลับทำมันได้อย่างสมูทและเปิดกว้าง การสิงไพ่อีก โคตรอันตรายแต่โคตรดี ที่สำคัญคือการบ้านสุดโหด มันส์มากๆ มีการกระตุ้นให้เกิดการแข่งขัน แต่จริงๆ ถ้าเราจับเจตนาครูได้ มันคือการแข่งกับตัวเองโดยใช้เพื่อนกระตุ้น โอ้ยแสบมาก แล้วการละลายพฤติกรรม การละลายกำแพงน้ำแข็ง การหลอมทุกคน ทุกวัยทุกหมู่เหล่าเข้าด้วยกัน มันสมูทมากจนแบบ แอบไปชมหลังไมค์กับ อาจารย์ท่านนึง

“มีหลายบทเรียนที่โชไม่เห็นด้วย และโชไม่ชอบจนแทบอ้วกออกมา เช่นการทายปรัศนีปริศนา โชไม่ใช่สายพยากรณ์เลย โชอยากเยียวยา แล้วขุดรากถอนปมคนมากกว่ามันสนุกกว่าเยอะ เพราะโชรู้สึกว่าชีวิตเรามันหลามิติเว้ยยยย แล้วเราก็เปลี่ยนไปทุกๆวินาที แค่เราเปลี่ยนพลังงาน ความคิดการกระทำ บ้าเอ้ยใครมันจะมีดวงชัดเจน เถียงขาดใจ อาชีพอีก เพศอีก มันนัวจะตาย ยิ่งคนสมัยนี้ งอแงเบอร์ที่ว่า ไปกรี้ดหลังบ้านกับ อาจารย์ท่านนึงว่า “แน่จริงเปิดสามใบทายเราให้ได้ดิวะ” หยาบคายสุดๆ แต่สุดท้ายก็ยอมวางอัตตา แล้วทำตาม สุดท้ายเข้าใจประโยชน์เฉย 5555555555 แล้วกลายเป็นทลายกรอบความลังเลไม่ชัดเจนในตัวเราไปได้อีก สะท้อนปมแก้ไขการไม่ยอมผิด การไม่สมบูรณ์แบบ อยู่ดีดีก็วาบิซาบิ จิบชาวิถีเซน

“จบด้วยความรู้สึกขอบคุณ ขอบคุณจริงๆค่ะ ”

– ปรณัฏฐ์ (โช) Ux/ui & Graphic Designer

 

“ได้รู้ว่าบางครั้งเราก็ชอบกวาดปัญหาทุกอย่างซุกไว้ใต้พรม และทำว่าทุกอย่างปกติดี เราต้องยอมรับความจริง อย่าคิดเข้าข้างตัวเอง และได้รู้ว่าตัวเองมีศักยภาพเพียงพอที่จะเป็น Healer

“ตอนแรกก็ถามตัวเองอยู่เหมือนกันค่ะว่า แล้วเราจะทำยังไงกับความหม่นนี้ดี หลังจากที่โดนเข็มจิ้มเตือนสติไปหลายฉึกจากครู ต้องขอบคุณ อาจารย์โอ๋ ที่ช่วยให้เราได้คิดและเปลี่ยนมุมมองในการมองตัวเองจริงๆค่ะ แม้มันจะไม่หายทีเดียว แต่พอจับอารมณ์นั้นแล้ว ก็เอาคำเตือนสติของอาจารย์โอ๋มาดึงอารมณ์กลับได้ค่ะ

“ได้กลับมาสู่ความจริง ในความสัมพันธ์ที่ต้องระวังว่าเราจะ In เกินไป ทุ่มเทเกินไป ได้กลับมาบาลานซ์ความรู้สึกของตัวเอง ในบทบาทของ Healer เราก็เพิ่งรู้ว่า เรายังสามารถให้คำแนะนำคนอื่นได้ แม้ว่าเราจะยังต้องเยียวยาตัวเองต่อไป และจากการเยียวยาคนอื่น เราก็ได้เยียวยาตัวเองไปในเวลาเดียวกัน (ต้องขอบคุณ คุณปรัสนี เหมือนได้วิเคราะห์ตัวเองอย่างลึกซึ้ง เพราะปกติถ้าเป็นความรู้สึกของตัวเอง เราจะพยายามมองข้ามไปแล้วไปโฟกัสสิ่งอื่น เพราะไม่เคยคิดว่าตัวเองสำคัญ เขียนการบ้านไปๆมาๆเหมือนเขียนให้ตัวเอง พอมาเปิดไพ่ภูเขาน้ำแข็ง ดันได้ไพ่เหมือนปรัสนีอีก ยิ่งรู้สึกว่าได้เจอจุดที่ตัวเองไม่รู้ และคนอื่นไม่รู้อีกหลายอย่างค่ะ)

– เนติกา (ป้อม) พนักงานบริษัท

 

[ ขอบคุณผู้เข้าร่วมการอบรมและจบหลักสูตรทั้งแปดท่าน (ผ่านทุกคน) ดังนี้ ]

  • ปรณัฏฐ์ โช
  • นรรินทร์ ก๊อก
  • นวรัตน์ มด
  • ณฐาพัทธ์ พีช
  • กนกรัตน์ Ink
  • ภัธทรา โอ๋
  • เนติกา ป้อม
  • เนตรทราย หนิง