สิ่งที่ผู้เรียนได้รับจาก “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” รุ่นที่ 12 (ชุดสอง)

 

“ทำให้รู้จักตนเองได้ลึกซึ้งในหลายแง่ หลายมุมมากขึ้น เข้าใจตัวตน ผ่านการสอนของครู ได้เห็นด้านสว่างที่สามารถพัฒนาให้ต่อยอดและผลิบาน ส่องแสงและสร้างคุณค่าให้กับชีวิต ได้เห็นด้านมืดที่ปิดซ่อน ไม่เปิดเผย และเพิกเฉยไม่ใส่ใจ ได้หันกลับมามองด้านมืดนั้น อย่างเข้าใจ เปิดใจมากขึ้น เพราะทั้งสองด้านคือส่วนหนึ่งของชีวิตเรา หลอมให้เราเป็นเราทุกวันนี้ หมอกที่เคยปกคลุมใจตอนนี้ได้ลอยผ่านไป ทำให้มองเห็นจุดหมายได้ชัดขึ้น ในแต่ละย่างก้าวต่อไป รู้สึกว่าการเดินไปต่อจากนี้ เราจะเดินได้อย่างมั่นใจ หากแม้มีเมฆหมอกลอยมาอีก เรารู้แน่ชัดว่าเดี๋ยวมันก็ผ่านไป ใจคลายลง รู้จักรักตนเอง เมตตาตนเองโดยแท้จริง

อยากขอบคุณ คุณครูโอเล่ ที่ผลิตคลาสนี้ขึ้นมา มีกลวิธีการสอนแบบแยบยล ทำให้เข้าใจได้ทั้งไพ่ และการเชื่อมโยงเข้าหาตัวเอง ทีแรกคิดว่าจะเรียนแค่ได้รู้จักไพ่ในมุมจิตวิญญาณ พอมาเรียนแล้ว ว้าว เลยค่ะ สนุกดีค่ะ ให้ 100 คะแนนเต็ม 10 เลยนะค่ะ ”

– วัลภา (หลิน) – รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์ รุ่นที่ 12

 

[ อ่านรายละเอียดและสมัครเข้าร่วมรุ่นล่าสุดได้ที่ ]

www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot

 

 

สิ่งที่ผู้เรียนได้รับจากคอร์ส “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” รุ่นที่ 12

 

” การอ่านไพ่ให้คนอื่นสะท้อนตัวตนของเราออกมา – การฝึกถามและอ่านไพ่ทำให้พบข้อนี้ชัดเจนมาก ในเวลาที่เรามองและอ่านอย่างไหลลื่นซึ่งบางครั้งก็ไม่สนใจความหมายในตำรา ข้อความที่ได้เหมือนเป็นของเราเอง ทำให้รู้ว่าเรายังสติอ่อนและวางใจไม่ถูกที่
ทำให้เปิดใจยอมรับสิ่งที่เก็บซ่อนไว้ในตัวเองผ่านการสื่อสารกับไพ่ หลายครั้งที่เปิดมาเจอแล้วเราปฏิเสธในตอนแรก แต่พอครูให้คิด ทบทวนและขุดขึ้นมา ก็พบว่ามันอยู่ในตัวเรานั่นแหละ
รู้จักฟังเสียงจากภายในมากขึ้น กล้าที่จะพูดออกมามากขึ้น กล้าที่จะบอกและยอมรับกับตัวเองมากขึ้น ทั้งในแง่ดีและไม่ดี โดยไม่ยึดติดจนเครียดเหมือนเมื่อก่อน ”

– มณฑิตา (น้ำ)

 

” ได้เห็นด้านที่เราไม่เคยรู้ หรือตัวตนบางด้านที่เราไม่ยอมรับ

รู้จักตัวเองในระดับที่กว้าง และลึกขึ้นกว่าเดิมมาก

คลี่คลายบางอย่างในใจ ทำให้รู้จักด้านสว่างและด้านมืดของตัวเอง

ได้รู้ว่าตัวเองมีศักยภาพมากกว่าที่ตัวเองคิดมากมายนัก ภายในตัวเรานั้น มีครูอยู่ในตัวเราเอง

ได้รู้จักว่า ตัวเองมีภารกิจของการเกิดมาเพื่อทำบางอย่างให้เกิดผล จากต้นทุนที่เรามี ให้ได้รับประโยชน์ตนและประโยชน์ผู้อ่าน

เรากับคนอื่นมีความเหมือนและต่างกันเป็นธรรมดา ทั้งสองอย่างเมื่อเอามาต่อเป็นจิ๊กซอว์ก็จะเป็นภาพ abstract ที่น่าค้นหา น่าเรียนรู้

ได้รู้จักมุมความเป็นเด็กในตัวเราที่ทำให้เรามีพลังสร้างสรรค์

ชอบที่อาจารย์ใส่ใจให้การบ้าน เยอะๆ เพื่อกระตุ้น กดดัน ฝึกเข้มเพื่อเตรียมพร้อมออกรบ เป็นคอร์สเรียนที่มีกระบวนการเรียนรู้ที่ดีมาก ครอบคลุม เหมือนจบดร.วิชาไพ่ศาสตร์

ชื่นชมในการออกแบบหลักสูตรที่ทำให้เกิดการเรียนรู้แบบซึมลึก เน้นการเรียนรู้ผ่านการปฏิบัติและแลกเปลี่ยน ”

– ศจิภา (หมี)

 

” ฉันได้รู้จักตัวตนที่แท้จริงของฉัน ใน 2 วันสุดท้ายของการเรียน วันที่ฉันได้หยิบไพ่ที่ไม่ชอบ คือ Justice​ในตอนที่หยิบนั้น เพราะฉันไม่ชอบให้ใครมาทำแบบ Justice​ กับฉัน แต่มองไปมองมา เมื่อพิจารณา​ดีๆ ฉันกลับเห็นตัวเองอยู่ใน Justice​ (อ่าวเฮ้ยยย!!! ฉันมองตัวเองเป็น King​ of ​Cups มาตลอด)

และอีกครั้งตอนช่วงเวลาสุดท้ายของการเรียน หยิบไพ่ได้ Emperor ตอนเขียนจดหมาย​รู้สึก​สนุก และสะใจเหมือนได้สวมบทบาท Emperor และกลับกลายเป็นข้อความจากจักรวาล​ส่งมาถึงฉัน

เมื่อฉันได้รู้จักตัวตนของฉันแล้ว ฉันคิดว่าฉันควรลดอัตตาของตัวเองลง และยอมรับความคิดเห็น​ของผู้อื่นมากขึ้น และพูดจาให้หวานหูมากขึ้น ลดความเป็น Emperor​ ใส่ความเป็น Empress ให้มากขึ้น น้อมนำ ความเป็น Hierophant และ King of Cups มาผสมผสาน​ ปรับสมดุลในตัว ดั่ง Temperance ”

– คุณามาศ (แอน)

 

อ่านรายละเอียดและสมัครเข้าร่วม #รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์
www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot

ติดตามตารางอบรมของโครงการ
www.dhammaliterary.org/open-course