สอนไพ่ทาโรต์ ที่มากกว่าเรื่องไพ่

 

หลักสูตร “รู้จักตัวเองผ่านไพ่ทาโรต์” คืออีกหนึ่งโครงการที่เรานำสิ่งที่ดูเป็น “สายมู” มาใช้ในการสอนเรื่องของจิตใจ ชีวิต ธรรมะ และการฝึกฝนตนเอง เป็นวิชาที่เริ่มสอนในปี 2560 โดยครูมุกและครูโอเล่ นำสองศาสตร์ความรู้ – ด้านไพ่ทาโรต์ที่มีความเป็นโหราศาสตร์ และด้านการรู้จักตนเองที่มีหลักจิตวิทยากับธรรมะเป็นพื้นหลัง ผสานหาแนวทางในการจัดกระบวนการเรียนรู้ ที่แตกต่างไปจากการสอนไพ่ต่างๆ ในเวลานั้น

ทั้งการเปลี่ยนจากเรื่องความเชื่อเป็นสิ่งที่เสริมสร้างปัญญา ใช้ไพ่ควบคู่ไปกระบวนการศิลปะและจิตวิทยาเชิงลึก บนแนวทางที่สนับสนุนให้ผู้เรียนได้ฝึกภาวนา เป็นคอร์สสอนไพ่ทาโรต์โดยพัฒนาทั้งใจและไพ่ไปพร้อมกัน ดำเนินการสอนโดยครูโอเล่จนถึงรุ่นที่ 18 ในปีนี้ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เราเชื่อมั่นว่า การสอนธรรมะโดยยังมีหลักที่เข้มแข็ง สามารถกระทำได้ผ่านการสอนในสิ่งที่ดูห่างไกลจากหลักธรรม และเคยเป็นเรื่องที่ดูงมงายมาก่อน

ปัจจุบันหลักสูตรนี้ เป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่ช่วยหล่อเลี้ยงทุนทรัพย์ในการดำเนินกิจกรรมเพื่อการกุศลอื่นๆ ที่ไม่แสวงผลกำไรของ สถาบันธรรมวรรณศิลป์ อาทิ การมอบทุนการศึกษาเยาวชน, โครงการปัญญ์ สเปซ, โครงการเขียนภาวนา และ เขียนเปลี่ยนชีวิต เป็นต้น ซึ่งเรามุ่งดำเนินงานโดยลดการพึ่งพาทุนจากภายนอกมานับตั้งแต่ปี 2557 กระทั่งในปีนี้ไม่มีการขอทุนให้เปล่าจากองค์กรใดๆ และดำเนินงานบนหลักการพึ่งพาตนเองและการสนับสนุนจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมกับการจำหน่ายสื่อเท่านั้น

ศึกษารายละเอียดของหลักสูตรนี้ได้ที่
https://www.dhammaliterary.org/selfdiscovery-tarot/

 

เสียงตอบรับจากผู้เรียน รุ่นที่ผ่านมา

“ได้รู้ว่าภายในจิตใจของเรามีความรู้สึกหลายสิ่งหลายอย่างซ่อนอยู่ลึกๆ ที่เราเองไม่เคยรู้ มีความรู้สึกเหมือนได้ขุดคุ้ยลึกลงไปในก้นบึ้งของของหัวใจ ที่มันถูกเก็บซ่อนและเรากดทับมันไว้มานานแสนนาน

“ประทับใจความตั้งใจ ความพากเพียรพยายามของเพื่อนๆ และตัวเองในการทำการบ้าน เหมือนทุกคนได้ก้าวข้าวขอบของตัวเอง และขอขอบพระคุณครูที่ได้ใช้เวลา เคี่ยวเข็ญ เข้มงวด ขัดเกลาให้พวกเรา ทำได้มากกว่าที่เราคิดว่าจะเป็นไปได้”

– คุณน้อย รุ่นที่ 11

 

“ขอบคุณครูโอเล่มากๆที่เปิดคอร์สเรียนดีๆแบบนี้ครับ วันแรกที่เห็นข้อความประกาศรับสมัครการอบรม คิดอยู่นานมาก เพราะไม่มีความมั่นใจในตัวเองเลย ไม่เคยศึกษาไพ่ทาโรต์มาก่อน เราจะอ่านได้ไหม แต่เมื่อเข้ามาเรียนแล้ว กลับรู้สึกเราโชคดีมากที่เจอครูดี เพื่อนที่ดีให้การสนับสนุน ในฐานะติวเตอร์สอนมาหลายสถาบัน การสอนของครูคือสุดยอดมาก เป็นการสอนในอุดมคติ ครูทำให้ไพ่ทั้ง 78 ใบกลายเป็นเรื่องง่าย ๆ แค่มองดูก็เข้าใจ ไม่ต้องพยายามท่องจำ หากหลังจากนี้จะมีนักพยากรณ์คุณภาพที่มีชื่อเสียงเกิดขึ้นอีกหนึ่งคน ส่วนหนึ่งก็มาจากครูอย่างปราศจากข้อสงสัย ครูคนแรกในการเรียนไพ่พยากรณ์ ขอบคุณจากใจที่รักและศรัทธา

“การอบรมในคอร์สนี้สรัางความตระหนักรู้ในตนเองมากขึ้น ทำให้รู้ว่าความสามารถที่เรามีจะช่วยให้ตัวเองเจริญก้าวหน้าและสร้างสรรค์สังคมได้อย่างไร ให้รู้ว่าจุดอ่อน จุดแข็งในตัวเองมีอะไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่ตัวเองไม่เคยใส่ใจเลย เมื่อได้รู้ มันช่วยส่งเสริมงานที่ทำอยู่มากๆ”

– คุณมิก รุ่นที่ 12

 

“สิ่งที่ได้เรียนรู้ ค่อนข้างมีหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกสังเกต การมองสิ่งต่าง ๆ ในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านที่ดีและไม่ดี การมองหามุมใหม่ ๆ และการเปิดใจในการเรียนรู้ และพัฒนาตัวเอง ยอมรับข้อดีข้อเสียในตัวเอง ทำให้มองเห็นตัวเองในหลายมิติทีซ่อนอยู่ รวมถึงการเข้าใจตัวเองที่ลึกขึ้น เหมือนปลดล็อคบางอย่างออกไป และทำให้อยากจะเรียนรู้ตัวเองในแง่มุมอื่น ๆ ต่อไป”

– คุณพีช รุ่นที่ 13

 

“ก่อนหน้านี้ไม่เชื่อเรื่องการทำนายทายทักเลยค่ะ ไม่ใช่ไม่เคยดูหมอ
นะคะ เคยหลายครั้ง..แต่รู้สึกว่าไม่ตอบโจทย์ และความสงสัยของตัวเองได้เลย……
พอมาเจอคอร์สนี้ ชื่อนี้ ก็ตัดสินใจเรียนเลย…ได้ลองทดสอบความเชื่อด้วยได้รู้จักตัวเองให้มากขึ้นด้วย 2 ต่อ
“สุดท้ายสิ่งที่ได้เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง…แค่ไพ่ไม่กี่ใบ กับคำถามของโจทย์ที่ครูตั้งให้ นำมาซึ่งคำตอบที่อัศจรรย์ สิ่งที่ได้เหมือนได้เจอเพื่อนเก่าที่รู้จักคุ้นเคยกันมานานแสนนาน ที่มากระซิบบอกอะไรต่างๆ หรือกระตุ้นเตือนความจำที่ลืมไปหมดแล้ว
“ส่วนความเชื่อที่คิดว่าเป็นเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ องค์ต้องลงนั้น กลายเป็นการค้นพบทางจิต สืบค้นความหมายเชิงจิตวิทยามากกว่า แถมยังรู้สึกว่าจับใจใน key word ของแต่ละภาพ ทั้งสนุกและผ่อนคลายค่ะ”

– คุณแตม รุ่นที่ 14

 

“ได้รู้ตัวเองจากมุมมองคนอื่น และ ได้รู้ว่าจริง ๆ แล้ว ปมในใจเราคืออะไร ทั้ง ๆ ที่เราพยายามเบี่ยงเบนไปเรื่องอื่น แต่พอได้เล่ากันในกลุ่ม เรื่องมันก็หลุดออกมาจนได้ (น้ำตาแตก เกือบท่วมอาศรม แฮร่ ) ได้รู้ว่าการอ่านไพ่ก็เหมือนขั้นบันได มันต้องค่อย ๆ เริ่มเดินทีละก้าว เรามักจะคิดว่าเมื่อเรียนจบ เราต้องอ่านไพ่ให้คนอื่นได้ทันที เนื่องจากติดการคิดแต่จะหาเงินจากสิ่งนี้ โดยลืมไปว่า อันดับแรก มันควรที่จะอ่านไพ่ให้ตัวเอง ได้ก่อน ก่อนที่จะก้าวกระโดดไปอ่านให้คนอื่น และ ได้รู้ว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน แท้จริง เราเองก็สามารถบำบัดรักษาจิตใจเราเองได้ ขอแค่เรากล้าที่จะทำ กล้าที่จะดึงความทุกข์นั้นออกมา เพื่อดู และ รักษามัน”

– คุณหญิง รุ่นที่ 15