เข้าเรียน “เขียนเปลี่ยนชีวิต” แล้วได้อะไร ?

 

เข้าเรียน “เขียนเปลี่ยนชีวิต” แล้วได้อะไร ?

 

“กิจกรรมทำให้ฉันค้นพบว่า ตนเองมีคำตอบในทุกๆเรื่องอยู่ภายในของตัวเราอยู่แล้ว เพียงแค่เราต้องมีเครื่องมือและวิธีการที่เราจะสามารถเข้าไปพูดคุย สอบถาม และเสาะหาสิ่งเหล่านั้นจากภายในของเรา และยังทำให้ ฉันได้ค้นพบตนเองในบางมุมที่ตกหล่น หรือขาดหายไป ฉันได้กลับไปเชื่อมโยงตนเองในแง่มุมที่ดีงามเหล่านั้นอีกครั้ง มันทำให้ฉันเกิดกำลังใจที่ดีอย่างมากที่จะกลับมาใช้ชีวิตด้วยความสุข และสิ่งดีๆที่ได้รับนี้ ยังคงอยู่ ไม่ได้รู้สึกแค่ตอนที่อยู่ในคลาส นี่หลายๆวันผ่านไป ฉันก็ยังรู้สึกดีเช่นเดิม คงเป็นเพราะฉันได้เรียนรู้จากครูถึงกระบาวนการ และเครื่องมือที่ดีที่ฉันจะสามารถนำพาตนเองกลับมารับพลังที่ดีจากภายในของตนได้อย่างตลอดไป”

???? คุณจุฑามาส , เขียนเปลี่ยนชีวิต รุ่นที่ 46

 

“ฉันได้ทบทวนประสบการณ์ในรอบปีที่ผ่านมา ได้เรียนรู้ว่าตัวเองเติบโตมากขึ้น ในช่วงเวลาที่ผ่านทั้งความสุขความทุกข์ การก้าวข้ามความผิดหวัง การยึดติดกับอดีต และเรียนรู้มากขึ้นที่จะอยู่กับปัจจุบัน เพื่ออนาคตในวันข้างหน้า ฉันได้สำรวจตัวตนที่หลากหลายซึ่งมีความย้อนแย้งทั้งการเป็นเป็ดที่สามารถทำอะไรได้หลายอย่าง อย่างละนิดอย่างละหน่อย แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีความเป็นดวงตะวันที่ทำอะไรซ้ำๆ เป็นกิจวัตรได้ หากต้องการจะเพิ่มความชำนาญในสิ่งที่ทำได้ทบทวนคุณค่าในตัวเอง”

???? คุณภรณี , เขียนเปลี่ยนชีวิต รุ่นที่ 45

 

แบบฝึกหัดการบันทึกต่างๆ แม้อบรมจบแล้วก็สามารถนำไปใช้ในชีวิต และในการทำงานจริงได้ทันที ได้รู้จักตัวเองมากขึ้น ในแง่ของการมองให้ลึกลงไปในตัวเอง สิ่งที่เป็นข้อดี จุดแข็ง และคุณสมบัติที่ซ่อนอยู่ภายในตัวเอง ซึ่งโดยปกติแล้วเราอาจไม่ได้คิดถึงสิ่งเหล่านี้มากนัก อย่างไรก็ตาม การลงมือเขียนบันทึกเหมือนเป็นการที่เราดำดิ่งลงในภายในตัวเราเองแบบองค์รวม ซึ่งผสมผสานระหว่างจิตสำนึก และจิตใต้สำนึก (รู้สึกได้ชัดเจนในการบันทึกหัวข้อ “เพื่อนบันทึก”) สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้เห็น และเชื่ออย่างเต็มที่ว่า การเขียนเพื่อบำบัดนั้นเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการพัฒนาจิตใจตัวเอง หากเราทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับการสวดมนต์หรือปฏิบัติธรรม”

???? คุณอยุทธ์, เขียนเปลี่ยนชีวิต รุ่นที่ 44

 

“สิ่งที่ได้รับจาการอบรมเขียนเยียวยาในครั้งนี้ อย่างแรกคือ การเห็นคุณค่าในการมีชีวิตอยู่ จากเดิมที่ความคิดอยากหายไปโลดเเล่นอยู่ในหัว เมื่อได้กลับมาทบทวนเเละอยู่กับตัวเองอย่างไม่ดิ้นรน ไม่สู้ไม่หนีความรู้สึกเเย่ๆที่เกิดขึ้น ฟังเสียงร่างกาย เเละปลอบโยนร่างกาย ทำให้ความคิดอยากฆ่าตัวตายหายไปในพริบตา

“จากนั้นได้ล้วงลึกถึงต้นตอสาเหตุของปัญหาต่างๆที่ไม่สบายใจ สิ่งเหล่านั้นคือการไม่ได้อยู่กับปัจจุบัน เคยหลงผิดไปเตรียมพร้อม วางเเผนมากมายเพื่อเอาชนะความกลัวสิ่งที่ต้องเผชิญข้างหน้า จนลืมชั่วขณะว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน คำถามมากมายที่เกิดขึ้นทำให้พยายามขุดค้นหาคำตอบ เเต่ยิ่งขุดลงไปลึกเท่าไร หนทางยิ่งมืด เพราะอันที่จริง เราไม่จำเป็นต้องได้คำตอบทุกอย่างตอนนี้ เพียงเเค่อยู่กับตัวเองในปัจจุบัน เเละทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีที่สุด”

???? คุณนาฏวดี , เขียนเปลี่ยนชีวิต รุ่นที่ 43

 

*** ศึกษารายละเอียดหลักสูตรได้ที่
www.dhammaliterary.org/khianpianchiwit/

*** หรือ Google ว่า “เขียนเปลี่ยนชีวิต”

???? ตอนนี้ เปิดรับสมัครเข้าร่วมการอบรมรอบใหม่แล้ว !